15/10/2019 18:10 GMT+7

Không phải là hủy bộ phim Ròm, mà là hủy tang vật vi phạm

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - ‘Đây không phải là hủy bộ phim ấy, mà là hủy tang vật vi phạm. Đây là điều rất bình thường… Chúng ta đừng dẫn câu chuyện này với câu chuyện kia… Nhà sản xuất Ròm đã nhận thức được lỗi vi phạm và họ thực hiện rất nghiêm túc quyết định xử phạt’.

Không phải là hủy bộ phim Ròm, mà là hủy tang vật vi phạm - Ảnh 1.

Đạo diễn Trần Thanh Huy trên set quay Ròm

Bạn có chục đôi giầy, trong đó có một đôi bị lỗi, thì người ta hủy đôi bị lỗi chứ có hủy tất cả giầy của bạn đâu.

Ông Phạm Cao Thái - chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch

Xung quanh hình phạt "tiêu hủy tang vật vi phạm" mà thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đưa ra với nhà sản xuất phim Ròm vào chiều 14-10, ông Phạm Cao Thái - chánh thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch - đã có cuộc trò chuyện ngắn với Tuổi Trẻ Online.

* Quyết định "tiêu hủy tang vật vi phạm" đối với bản phim Ròm đi dự Liên hoan phim Busan của thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đang gây phản ứng trong dư luận xã hội, ông có thể giải thích rõ hơn về quyết định này?

- Trong quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì ngoài phạt tiền còn có các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả. Phải căn cứ theo đúng quy định của pháp luật để làm.

Với bộ phim Ròm, nhà sản xuất lưu trữ bản phim trên nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có một bản phim người ta gửi đi Liên hoan phim Busan, và bản phim đó chưa được phép phổ biến, nên bản phim đó là tang vật của vi phạm hành chính.

Đây không phải là hủy bộ phim ấy, mà là hủy tang vật vi phạm. Đây là điều rất bình thường. Còn nhà sản xuất vẫn đang giữ bộ phim và có thể họ đang có hàng ngàn bản phim lưu hành nội bộ trong công ty thì không pháp luật nào xâm phạm tới.

Sau này nếu bộ phim được cấp phép phổ biến thì họ có thể gửi hàng ngàn bản phim chiếu trên cả nước và dự các liên hoan phim là bình thường.

Quan điểm của chúng tôi là tuân thủ đúng pháp luật thôi. Chúng ta đừng dẫn câu chuyện này với câu chuyện kia. Việc nào giải quyết dứt điểm việc ấy, mỗi việc có tính chất khác nhau, không nên suy diễn.

Không phải là hủy bộ phim Ròm, mà là hủy tang vật vi phạm - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim Ròm

* Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, việc tiêu hủy bản phim đi dự Liên hoan phim Busan là việc thừa, chẳng có ý nghĩa gì?

- Sao lại không có ý nghĩa. Phim đấy chưa được cấp phép phổ biến mà lại mang đi dự liên hoan phim thì bản phim ấy là tang vật vi phạm, phải tiêu hủy.

Còn những bản phim khác người ta đang lưu giữ mà người ta sẽ sử dụng vào các việc khác như mang đi trình cho Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện thẩm định, sau khi điều chỉnh, chỉnh sửa và được cấp phép thì hàng nghìn bản phim mới đã được cấp phép phổ biến cứ thoải mái phổ biến tới công chúng thôi.

Bạn có chục đôi giầy, trong đó có một đôi bị lỗi thì người ta hủy đôi bị lỗi chứ có hủy tất cả giầy của bạn đâu.

* Nhưng ở đây là các bản phim đều giống nhau, những đôi giầy giống nhau, thưa ông?

- Không, bản chưa được cấp phép phổ biến này nếu sửa đổi điều chỉnh, được cấp phép phổ biến thì là bản hợp pháp. Còn nếu vẫn tiếp tục sử dụng bản phim chưa được cấp phép phổ biến thì lại là một vi phạm mới.

Bản quyền với bộ phim của nhà sản xuất thì không ai xâm phạm tới, vẫn là quyền của người ta. Nếu họ cứ giữ trong nhà mà không phát hành, phổ biến trái phép ra ngoài thì không vi phạm pháp luật.

Lỗi vi phạm của nhà sản xuất phim Ròm chỉ là họ chưa được cấp phép mà đã đưa đi dự Liên hoan phim Busan, và chúng tôi xử lý lỗi vi phạm đó thôi. Vi phạm gì thì xử lý cái đó.

Không phải là hủy bộ phim Ròm, mà là hủy tang vật vi phạm - Ảnh 4.

Ròm là bộ phim Việt dự tranh giải New Currents (tương đương Phim hay nhất) ở LHP Busan năm nay - Ảnh: HKFILM

* Ông nghĩ thế nào về phản ứng của dư luận cho rằng quyết định "tiêu hủy tang vật vi phạm" của thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch là một quyết định rất "phản văn hóa"?

- Cái này tôi không bình luận. Chúng tôi chỉ thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước.

* Còn mệnh lệnh trong 10 ngày phải tiêu hủy "tang vật vi phạm" thì các ông sẽ giám sát việc thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Nhà sản xuất Ròm đã nhận thức được lỗi vi phạm và họ thực hiện rất nghiêm túc quyết định xử phạt.

Chiều qua (14-10), chúng tôi đã gửi quyết định xử phạt hành chính tới nhà sản xuất phim Ròm, ngay lập tức trong chiều qua, nhà sản xuất đã tới kho bạc tại TP.HCM để nộp phạt và báo cáo bằng việc chụp ảnh biên lai xử phạt và gửi cho chúng tôi.

* Nhưng bằng cách nào để thanh tra bộ có thể giám sát được việc thực hiện tiêu hủy này, thưa ông?

- Cái đó nhà sản xuất sẽ làm và sẽ có báo cáo cho chúng tôi.

* Nghĩa là các ông đặt hoàn toàn niềm tin vào nhà sản xuất Ròm trong việc tiêu hủy này?

- Chúng tôi tin họ sẽ chấp hành và sẽ có báo cáo cho chúng tôi. Người với người sống phải tin nhau chứ.

Yêu cầu Yêu cầu 'tiêu hủy tang vật' với phim Ròm là sao?

TTO - Trong quyết định xử phạt hành chính phim Ròm của Thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch có một yêu cầu khó hiểu: Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (bản phim gửi tham gia liên hoan phim).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên