Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Rộ tin Nga điều động vũ khí hạt nhân, Matxcơva lên tiếng

05/10/2022 07:05 GMT+7

TTO - Ngày 4-10, Điện Kremlin tuyên bố họ không muốn đấu khẩu với phương Tây về vấn đề hạt nhân, sau khi truyền thông đưa tin Nga đang chuẩn bị chứng minh tình trạng sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột với Ukraine.

Rộ tin Nga điều động vũ khí hạt nhân, Matxcơva lên tiếng - Ảnh 1.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Vào đầu tuần này, báo The Times của Anh đăng tải thông tin liên minh quân sự NATO đã cảnh báo các nước thành viên rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến thể hiện tình trạng sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bằng cách thực hiện một vụ thử nghiệm hạt nhân ở khu vực biên giới giáp Ukraine.

Tờ báo này cũng cho biết Nga đã di chuyển một đoàn tàu được cho là có liên hệ với một đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Đơn vị này chịu trách nhiệm về vũ khí hạt nhân.

Đến ngày 4-10, một quan chức trong NATO cho biết liên minh quân sự này hiện tại không nhận thấy những thay đổi trong tình hình lực lượng hạt nhân của Nga, nhưng đang cảnh giác. Trong khi đó, một nhà ngoại giao phương Tây nói với Hãng tin Reuters rằng NATO đã không cảnh báo các đồng minh về mối đe dọa hạt nhân từ Nga.

Khi được hỏi về thông tin đăng trên báo The Times, ngày 4-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không muốn tham gia vào "luận điệu hạt nhân" của phương Tây.

Ông cho rằng truyền thông phương Tây, các nguyên thủ quốc gia và các chính trị gia phương Tây đang tuyên truyền rất nhiều về vũ khí hạt nhân của Nga.

Cuối tuần trước, nhật báo La Repubblica của Ý đưa tin NATO đã gửi cho các nước thành viên một báo cáo tình báo về hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Nga Belgorod.

"Tàu ngầm này đã lặn trở lại vào vùng biển Bắc Cực. NATO đang lo tàu ngầm này lần đầu tiên sẽ thử nghiệm siêu ngư lôi Poseidon, thường được gọi là 'vũ khí của ngày tận thế'" - báo La Repubblica cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Ý từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Trong khi đó, khi được hỏi nước Anh sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, Ngoại trưởng Anh James Cleverly mới đây nói rằng "sẽ có phản ứng" nhưng không nêu chi tiết.

Tin thế giới 5-10: Mỹ và Hàn phóng 4 tên lửa; Ukraine nhận thêm nhiều vũ khí Mỹ Tin thế giới 5-10: Mỹ và Hàn phóng 4 tên lửa; Ukraine nhận thêm nhiều vũ khí Mỹ

TTO - Ông Biden điện đàm với ông Zelensky và công bố viện trợ thêm nhiều vũ khí; Lãnh đạo IAEA sắp đến Ukraine và Nga; Mỹ và Hàn Quốc phóng tên lửa để đáp trả Triều Tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 5-10.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận