07/05/2020 10:44 GMT+7

Reuters: Mỹ dự kiến cho phép các công ty hợp tác với Huawei để phát triển mạng 5G

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hãng tin Reuters dẫn thông tin độc quyền tiết lộ rằng theo một dự thảo luật sắp được thông qua, Mỹ dự kiến cho phép các công ty nước này hợp tác với Huawei để thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật mạng 5G.

Reuters: Mỹ dự kiến cho phép các công ty hợp tác với Huawei để phát triển mạng 5G - Ảnh 1.

Logo của Công ty Huawei - Ảnh: AFP

Cụ thể, nguồn tin độc quyền của Hãng Reuters cho biết Bộ Thương mại Mỹ sắp chính thức ký phê chuẩn một luật mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Công ty Huawei của Trung Quốc, trong việc thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống mạng di động thế hệ mới (mạng 5G).

Kể từ sau khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách "đen" năm ngoái, các kỹ sư tại một số hãng công nghệ Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei trong việc phát triển các tiêu chuẩn mạng 5G.

Việc Huawei bị đưa vào danh sách đen khiến nhiều công ty Mỹ không chắc chắn về việc các nhân viên của họ có thể được chia sẻ những gì về mặt thông tin và công nghệ với Huawei.

Giới chuyên môn trong ngành cũng như giới chức Chính phủ Mỹ cho rằng việc này đẩy Mỹ vào thế bất lợi.

Bởi trong các cuộc họp bàn thiết lập tiêu chuẩn, những chuyên gia trong ngành sẽ cùng nhau thiết lập các giao thức cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể giúp các thiết bị công nghệ dù do nhiều công ty sản xuất nhưng vẫn có thể vận hành trơn tru khi kết hợp với nhau.

Trong những cuộc họp như vậy, tiếng nói của Huawei đã có trọng lượng lớn hơn các kỹ sư Mỹ.

Tháng 5-2019, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào "danh sách thực thể" (Entity list) - còn gọi là danh sách đen - gồm các tổ chức, cá nhân được cho là có liên quan, hoặc có nguy cơ tham gia các hoạt động xâm phạm lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo đó, Huawei bị hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ, nhưng quyết định đó cũng đặt ra vấn đề làm thế nào các công ty Mỹ có thể tham gia những tổ chức có vai trò thiết lập những tiêu chuẩn chung của ngành.

Theo nguồn tin của Reuters, sau gần 1 năm duy trì tình trạng không chắc chắn này, Bộ Thương mại đã soạn dự luật mới nói trên để giải quyết vấn đề.

Dự luật này (dĩ nhiên vẫn còn có thể thay đổi cho tới khi chính thức được phê chuẩn thành luật) về cơ bản cho phép các công ty Mỹ có thể tham gia những cơ quan thiết đặt tiêu chuẩn kỹ thuật mà tại đó Huawei cũng là thành viên.

Dự luật này đang được xem xét lần cuối tại Bộ Thương mại Mỹ. Nếu được cơ quan này thông qua, sẽ được chuyển tới các đơn vị khác liên quan để phê chuẩn. Hiện chưa rõ toàn bộ quá trình đó sẽ mất bao lâu hay liệu có cơ quan nào khác phản đối dự luật này không.

Mỹ vẫn Mỹ vẫn 'chơi rắn' với Huawei

TTO - Thương chiến với Trung Quốc đã có dấu hiệu tích cực qua thỏa thuận giai đoạn 1 nhưng rõ ràng trong mắt Washington, hoạt động của Tập đoàn Huawei vẫn còn là vấn đề cần kiểm soát, như khởi đầu nó từng thổi bùng lên thương chiến Mỹ - Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận