15/09/2022 07:04 GMT+7

Reuters: Mỹ âm thầm kêu gọi Mexico nhận thêm người di cư từ Cuba, Nicaragua và Venezuela

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo Hãng tin Reuters, các nguồn tin Mỹ và Mexico cho biết Washington đang âm thầm kêu gọi Mexico nhận thêm người di cư từ Cuba, Nicaragua và Venezuela theo lệnh trục xuất COVID-19 mà Nhà Trắng từng công khai tìm cách chấm dứt.

Reuters: Mỹ âm thầm kêu gọi Mexico nhận thêm người di cư từ Cuba, Nicaragua và Venezuela - Ảnh 1.

Những người di cư xếp hàng chờ được xử lý bởi các lực lượng biên phòng Mỹ, sau khi băng qua biên giới Mexico để nộp đơn xin tị nạn ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn các nguồn tin trên cho biết trong chuyến thăm Mexico hôm 12-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nêu quan ngại về số lượng người di cư từ ba quốc gia trên thông qua biên giới Mỹ - Mexico leo thang kỷ lục, nhưng Mexico không hứa hẹn bất kỳ hành động cụ thể nào.

Một quan chức Mỹ cho biết việc cố gắng thuyết phục Mexico đồng ý là "một cuộc đấu khó khăn".

Mexico vốn đã chấp nhận những người di cư Guatemala, Honduras và El Salvador bị Mỹ trục xuất. Từ đầu năm tới nay, khoảng 299.000 người từ các quốc gia này đã bị trục xuất ở biên giới, so với khoảng 9.000 người di cư từ Cuba, Nicaragua và Venezuela.

Reuters đánh giá thông tin mới nhất cho thấy mối quan tâm sâu sắc trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden về các đường biên giới của họ.

Hầu hết những người di cư từ Cuba, Nicaragua và Venezuela sang Mỹ được phép ở lại để có yêu cầu tị nạn. Đây là nhóm quốc tịch khó bị trục xuất do quan hệ ngoại giao nguội lạnh giữa Mỹ và chính phủ của họ.

Bộ Ngoại giao Mexico từ chối bình luận về thông tin trên.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng từ chối thảo luận về "các cuộc đối thoại ngoại giao", nhưng nói rằng các quốc gia trong khu vực "đã bắt đầu chịu trách nhiệm chung để quản lý các dòng di cư, bao gồm cả việc hồi hương".

Theo Reuters, lực lượng biên phòng Mỹ đã thực hiện kỷ lục 1,8 triệu vụ bắt giữ người di cư từ đầu năm đến nay.

Trong số những vụ bắt giữ ở biên giới tây nam, gần 1/4 số người di cư đến từ Cuba, Nicaragua và Venezuela, tăng từ 8% vào năm 2021 và 3% vào năm 2020.

Chính quyền của ông Biden đã công khai tìm cách chấm dứt điều khoản Title 42 được ban hành vào đầu năm 2020 dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Điều khoản này cho phép chính quyền tại biên giới Mỹ nhanh chóng trục xuất những người di cư đến từ Mexico hoặc các quốc gia khác để ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Hai quan chức Mexico nói với Reuters rằng Mexico không muốn nhận những người Cuba, Nicaragua và Venezuela bị trục xuất khỏi Mỹ vì những nước này cũng không chấp nhận các chuyến bay trục xuất từ Mexico.

Thay vào đó, một quan chức Mexico cho biết họ đặt mục tiêu tăng cường các chuyến bay nội bộ dành cho người di cư từ biên giới phía bắc đến biên giới phía nam để giảm bớt áp lực lên biên giới chung giữa hai nước.

Các quan chức biên giới Mỹ ở El Paso, Texas, tiết lộ họ đã buộc phải thả hàng trăm người di cư ra đường, gần các nhà chờ và bến xe buýt để giảm bớt tình trạng quá tải tại các cơ sở của họ.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ Đài Loan Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hỗ trợ Đài Loan

TTO - Ngày 14-9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật giúp tăng cường đáng kể hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Đài Loan, bao gồm các điều khoản hỗ trợ an ninh bổ sung hàng tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên