14/09/2022 13:59 GMT+7

Mỹ bất ngờ với lạm phát 'nóng' hơn dự kiến

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Niềm hy vọng Cục Dự trữ liên bang (FED) có thể giúp nền kinh tế Mỹ hạ cánh nhẹ nhàng sau ‘cơn bão’ lạm phát đã bị lung lay, sau khi báo cáo lạm phát trong tháng 8 ‘nóng’ hơn dự đoán được công bố trong ngày 13-9, giờ địa phương.

Mỹ bất ngờ với lạm phát nóng hơn dự kiến - Ảnh 1.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1% trong tháng 8, cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế về mức giảm 0,1% - Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo Financial Times, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,1% trong tháng 8, trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng mức giảm 0,1%.

Đáng lo ngại nhất đối với các nhà hoạch định chính sách là lạm phát cơ bản (đã trừ các mặt hàng có giá cả dễ biến động như năng lượng và thực phẩm) tăng 0,6% so với tháng 7.

So với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát cơ bản của Mỹ trong tháng 8 tăng 6,3%, cao hơn so với mức 5,9% của tháng 7.

Với số liệu không quá đáng ngại của tháng 7, Phố Wall đã mất cảnh giác trước số liệu lạm phát "nóng" hơn dự kiến của tháng 8.

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là lý do nhiều cổ phiếu của Mỹ trong ngày 13-9 bị bán tháo mạnh nhất kể từ giữa năm 2020.

Chốt phiên ngày 13-9, chỉ số S&P 500 giảm 4,3%, mức hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 6-2020. Nasdaq Composite giảm hơn 5%.

Ông Steven Blitz, nhà kinh tế trưởng chuyên về Mỹ tại hãng tư vấn tài chính TS Lombard, cho biết dữ liệu ngày 13-9 kết hợp với mức lương tăng lên và thị trường lao động khó khăn hơn đồng nghĩa rằng FED "sẽ không tạo ra câu chuyện cổ tích" cho nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, ông Brian Coulton, nhà kinh tế trưởng tại hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings, nhận định: "Lạm phát nóng hơn dự kiến ​​trong tháng 8 là tin không được hoan nghênh đối với Tổng thống Biden, người đã tìm cách xoa dịu các cuộc tấn công của Đảng Cộng hòa về việc giá cả tăng cao trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới".

Theo báo New York Times, ngày 13-9, tổng thống Mỹ và các phụ tá của ông đã ăn mừng giá xăng giảm xuống trong suốt mùa hè. Điều này đã phần nào giúp kiểm soát lạm phát so với mức tăng chóng mặt vào đầu năm, mặc dù không quá đáng kể.

Ngay cả khi thừa nhận nỗi đau của việc tăng giá nhanh chóng trên toàn nền kinh tế, ông Biden đã tuyên bố nước Mỹ đã đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, bao gồm cả việc ký Đạo luật giảm lạm phát vào tháng trước.

Song theo New York Times, các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy lạm phát đang làm tổn hại đến nỗ lực của ông Biden và Đảng Dân chủ nhằm duy trì quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Đây được coi là vấn đề hàng đầu đối với cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia. Người Mỹ nói rằng họ tin tưởng Đảng Cộng hòa để xử lý lạm phát và nền kinh tế nói chung hơn là Đảng Dân chủ.

Financial Times: Mỹ và đồng minh bàn cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine Financial Times: Mỹ và đồng minh bàn cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

TTO - Ngày 13-9, báo Financial Times dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington và các đồng minh đang thảo luận về những nhu cầu dài hạn của Ukraine, và liệu có phù hợp để cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận