14/09/2022 10:50 GMT+7

Financial Times: Mỹ và đồng minh bàn cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 13-9, báo Financial Times dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington và các đồng minh đang thảo luận về những nhu cầu dài hạn của Ukraine, và liệu có phù hợp để cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev hay không.

Financial Times: Mỹ và đồng minh bàn cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine dìu đồng đội bị thương tại Kharkov, Ukraine ngày 12-9 - Ảnh: AP

Theo Financial Times, một số quan chức phương Tây đã được khích lệ bởi những tiến bộ mới nhất của Ukraine trên chiến trường, khi Kiev tuyên bố giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từ Nga. Hiện họ đang thảo luận về "nhu cầu dài hạn của Ukraine", theo nguồn tin giấu tên từ Mỹ.

Nguồn tin này cho biết một số quan chức tin rằng sẽ là phù hợp nếu gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine trong "trung hạn và dài hạn".

Các quốc gia phương Tây trước đây từ chối cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, với lý do như mất nhiều thời gian đào tạo phi công Ukraine, các vấn đề bảo dưỡng hệ thống vũ khí tiên tiến trên mặt đất và nguy cơ leo thang xung đột với Nga, theo Đài Russia Today (Nga).

Bà Karine Jean-Pierre, thư ký báo chí Nhà Trắng, cũng cho biết Mỹ và các đồng minh đã "làm việc để đáp ứng yêu cầu của Ukraine về những gì họ cần để chiến thắng trên chiến trường, và đó là những gì chúng tôi đang tiếp tục thực hiện", theo Financial Times.

Mặt khác, Kiev đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Slovakia, một cựu thành viên Hiệp ước Warsaw. Slovakia nói nước này có thể cung cấp các chiến đấu cơ cũ thời Liên Xô để hỗ trợ phi đội của Ukraine. Quân đội Slovakia đã cho các máy bay MiG-29s của nước này "về hưu" hồi cuối tháng 8.

Trong vài ngày qua, Ukraine tuyên bố nước này đang phản công thành công ở phía đông và nam, giành lại 6.000km2 lãnh thổ từ sự kiểm soát của Nga kể từ đầu tháng 9-2022.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Ukraine đã đạt được "tiến bộ đáng kể" nhờ sự hỗ trợ của phương Tây, song ông nhìn nhận vẫn còn quá sớm để nói tiến bộ này sẽ dẫn đến đâu.

Mỹ đã phân bổ phần lớn gói viện trợ trị giá 40 tỉ USD cho Ukraine mà Tổng thống Joe Biden đã ký phê duyệt hồi tháng 5 vừa qua. Gói này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 9. Ông Biden cũng đã yêu cầu Quốc hội viện trợ thêm khoảng 13 tỉ USD cho Kiev, và Washington dự kiến sẽ công bố một gói vũ khí khác trong những ngày tới, theo Financial Times.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận đang rút khỏi nhiều khu vực tại Ukraine để "tái tập hợp lực lượng". Đầu tuần này, Điện Kremlin cũng khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine "cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu ban đầu đề ra".

Phản ứng của ông Biden trước đà phản công của Ukraine Phản ứng của ông Biden trước đà phản công của Ukraine

TTO - Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cố gắng giảm bớt những kỳ vọng quá lạc quan vào chiến dịch phản công của Ukraine. Theo đó, Washington ghi nhận những bước tiến vừa qua nhưng cho rằng chặng đường vẫn còn dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận