Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Diễn biến mới trên chiến trường Ukraine: Ukraine tuyên bố đã giành lại 6.000km2 lãnh thổ

14/09/2022 08:12 GMT+7

TTO - Ngày 13-9, các tuyên bố từ Ukraine và phương Tây tự tin cho rằng chiến dịch phản công của Kiev đang trên đà thắng lợi và giành lại được hàng ngàn km2 lãnh thổ, nhưng Matxcơva cũng đã đáp trả bằng hành động.

Diễn biến mới trên chiến trường Ukraine: Ukraine tuyên bố đã giành lại 6.000km2 lãnh thổ - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ một điểm tấn công ở thành phố Izyum, khu vực Kharkov ngày 11-9 - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ Kiev và phương Tây, đây có thể là bước lùi lớn trong chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine sáu tháng qua. Thế trận trên thực địa cũng cho thấy Kiev đang ngày càng phụ thuộc vào Mỹ và phương Tây hơn trong cuộc chiến đối đầu với Matxcơva.

Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng vùng Kharkov và hơn nữa là tất cả lãnh thổ bị Nga kiểm soát.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói

Bước ngoặt đáng kể?

Ngày 13-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã giành lại 6.000km2 lãnh thổ ở phía đông và nam kể từ đầu tháng 9-2022. So với tuyên bố hôm 10-9 của tổng chỉ huy Ukraine Valeriy Zaluzhnyi rằng nước này đã giành lại 3.000km2, có nghĩa Kiev đang lấy lại được 1.000km2 mỗi ngày.

Trong ngày 13-9, Kiev không cập nhật tiến triển nào, chỉ nói Nga đang tấn công vào những vùng vừa mất kiểm soát ở Kharkov kéo dài xuống phía nam tại Donetsk.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar nói giao tranh còn ác liệt ở Kharkov và vẫn còn sớm để tuyên bố đã giành lại hoàn toàn khu vực này, nhưng tinh thần binh sĩ của họ đang lên cao.

Ông Vitaly Ganchev, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm ở Kharkov, thừa nhận Ukraine đã có bước đột phá ở tiền tuyến và Matxcơva đang mất dần kiểm soát tại Kharkov, trong đó nhiều lính Nga đã rút qua biên giới về nước.

Các quan chức Ukraine lập tức gọi đây là bước ngoặt đưa cuộc xung đột sang giai đoạn mới. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12-9 mô tả Kiev đã đạt được "bước tiến đáng kể" dù vẫn thận trọng cho rằng "còn quá sớm để nói chính xác điều này sẽ dẫn đến đâu".

Nhân đó, ông Zelensky tiếp tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ hệ thống phòng không cho họ. Báo Wall Street Journal cho biết danh sách vũ khí Kiev mới gửi đến Washington xin hỗ trợ gồm tên lửa tầm xa (loại Mỹ đã từ chối trước đó), xe tăng, máy bay không người lái, pháo...

Diễn biến mới trên chiến trường Ukraine: Ukraine tuyên bố đã giành lại 6.000km2 lãnh thổ - Ảnh 3.

Chiến sự Ukraine tính đến ngày 12-9 - Dữ liệu: Trần Phương - Đồ họa: T.ĐẠT

Thế giằng co sẽ kéo dài?

Có một điểm đáng chú ý là phía Nga hầu như không nhắc gì đến tình hình quân sự ở Ukraine. Khi xuất hiện trên truyền hình ngày 12-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đề cập đến các lệnh trừng phạt của phương Tây. "Các chiến thuật chớp nhoáng về kinh tế, cuộc tấn công dữ dội mà họ đang tin vào, đã không hiệu quả", ông Putin nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thậm chí khẳng định: "Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục và sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đặt ra ban đầu". Ông Peskov nói Tổng thống Putin vẫn thường xuyên trao đổi với bộ trưởng quốc phòng Nga và các lãnh đạo quân sự khác.

Tuy nhiên Nga cũng đã tuyên bố mở tập kích ở mặt trận phía đông và nam Ukraine. Trong các bản tin ngày 13-9, Hãng tin TASS dẫn lời các quan chức lực lượng ly khai Ukraine ở Lugansk và Donetsk cho biết nhiều cuộc phản công của Kiev ở miền đông đã thất bại và các thành phố như Svyatogorsk vẫn đang thuộc kiểm soát của họ.

Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày tuyên bố đã tiêu diệt 800 lính Ukraine và lính đánh thuê gần Kharkov. Ở miền Nam, ông Dmitry Peskov khẳng định không có kế hoạch rút quân khỏi khu vực quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

"Ukraine đã lật ngược tình thế để có lợi cho mình, nhưng cuộc phản công hiện tại sẽ không thể kết thúc chiến tranh", Hãng tin AFP dẫn nhận định của Tổ chức Viện nghiên cứu chiến tranh của Mỹ.

Giới chuyên gia và quan chức Mỹ tỏ ra thận trọng khi Nga vẫn đang kiểm soát một phần lớn khu vực phía đông và nam Ukraine. "Nga vẫn còn lực lượng rất đáng kể ở Ukraine cũng như trang thiết bị và vũ khí, đạn dược", Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói.

Trong khi đó, chuyên gia Ivan Klyszcz của Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Estonia cho rằng Ukraine sẽ khó duy trì thế tấn công mãi và sẽ cần củng cố lực lượng. Đến nay vẫn chưa rõ giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến sẽ thế nào, nhưng thế giằng co, theo các chuyên gia, có thể kéo dài nhiều năm.

Nga chưa bàn việc huy động thêm quân

Ngày 13-9, Điện Kremlin cho biết không có cuộc thảo luận nào trong Quốc hội Nga về việc huy động lực lượng trên toàn quốc để tăng cường cho chiến dịch ở Ukraine.

Trước đó, khi Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận đang rút khỏi nhiều khu vực ở Kharkov như Balakleya và Izyum, đã có một số ý kiến kêu gọi huy động lực lượng trong nước để ứng phó với tình thế mới.

AFP: AFP: 'Nga tấn công quy mô lớn, trên mọi hướng ở Ukraine'

TTO - Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 13-9: "Các lực lượng không quân, tên lửa và pháo binh đang thực hiện các cuộc tấn công lớn vào các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine trên mọi hướng".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận