08/09/2022 15:08 GMT+7

Nhật Bản hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp ứng phó với lạm phát

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Kyodo ngày 6/9 đưa tin Chính phủ Nhật Bản dự kiến cấp 50.000 yen (351 USD) cho mỗi hộ gia đình thu nhập thấp ở nước này trong khuôn khổ một gói cứu trợ ứng phó với lạm phát leo thang.

Nhật Bản hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp ứng phó với lạm phát - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một chợ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa. Nguồn: tokyocheapo.com

Theo kế hoạch trên, các hộ gia đình được miễn thuế cư trú sẽ đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ vì họ được coi là những người dễ bị tổn thương hơn khi giá năng lượng và lương thực tăng cao. Chính phủ cũng đang xem xét trích quỹ dự trữ trong ngân sách nhà nước cho tài khóa hiện tại (từ tháng 4) để chi cho kế hoạch cứu trợ trên – ước tính khoảng 900 tỷ yen.

Các quỹ dự trữ được phân bổ để sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Chính phủ Nhật Bản có thể quyết định số tiền sẽ được sử dụng như thế nào mà không cần sự chấp thuận của quốc hội và sự giám sát của các đảng đối lập.

Lạm phát leo thang trong những tháng gần đây ở Nhật Bản có nguy cơ làm giảm nhu cầu tiêu dùng khi tiền lương tăng ít và sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 diễn ra tương đối chậm. Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị các bộ ngành thực hiện các biện pháp hỗ trợ  người tiêu dùng và một gói cứu trợ dự kiến sẽ được công bố vào ngày 9/9.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tiếp tục trợ cấp cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu để giảm giá xăng bán lẻ từ tháng 9 đến cuối năm nay và hạn chế tăng giá lúa mì nhập khẩu bán cho các cơ sở kinh doanh.

Chính phủ Nhật Bản đã dành khoảng 204,2 tỉ yen trong tài khóa hiện tại để trợ cấp 50.000 yen cho mỗi trẻ em trong các hộ gia đình thu nhập thấp, cha mẹ đơn thân và các hộ nuôi con được miễn thuế cư trú. Giữa đại dịch COVID-19, chính phủ đã trợ cấp 100.000 yen cho mỗi hộ gia đình thu nhập thấp.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên