Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho người gặp vấn đề sức khỏe sau khi tiêm vaccine

23/08/2021 13:42 GMT+7

MHLW sẽ hỗ trợ tài chính cho những người gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đưa ra hình thức hỗ trợ này.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho người gặp vấn đề sức khỏe sau khi tiêm vaccine - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho những người gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đưa ra hình thức hỗ trợ này theo luật tiêm chủng mới sửa đổi.

Trong cuộc họp ngày 19/8, một nhóm chuyên gia của MHLW đã rà soát đơn xin hỗ trợ tài chính của 41 người cho rằng họ đã gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Sau khi xem xét giấy chứng nhận y tế, các triệu chứng và những thông tin liên quan, nhóm chuyên gia đã nhất trí hỗ trợ cho 29 trường hợp, trong đó có 23 người bị sốc mẫn cảm hoặc các triệu chứng tương tự và 6 người khác có các triệu chứng dị ứng cấp tính. Họ thừa nhận rằng không thể bác bỏ mối liên quan giữa tình hình sức khỏe hiện nay của các nguyên đơn với việc tiêm vaccine. Các đối tượng này sẽ nhận hỗ trợ tài chính thông qua chính quyền địa phương. MHLW không tiết lộ loại vaccine mà những người này đã được tiêm. Trong những ngày tới, nhóm chuyên gia dự kiến sẽ tiếp tục xem xét các đơn còn lại.

Luật tiêm chủng mới yêu cầu Chính phủ Nhật Bản phải chi trả chi phí y tế và trợ cấp tới 37.000 yen (khoảng 340 USD)/tháng cho những người bị tàn tật và gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm. Tuy nhiên, chỉ những người có kết luận của các chuyên gia y tế rằng vấn đề sức khỏe mà họ gặp phải có thể xuất phát từ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 mới được nhận các khoản hỗ trợ của chính phủ.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận