Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Nga tuyên bố đóng đường ống khí đốt, Đức chi 65 tỉ euro chống lạm phát

04/09/2022 19:26 GMT+7

TTO - Ngày 4-9, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố quốc gia của ông sẽ chi thêm 65 tỉ euro (khoảng 64,7 tỉ USD) để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi lạm phát tăng vọt.

Nga tuyên bố đóng đường ống khí đốt, Đức chi 65 tỉ euro chống lạm phát - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Scholz đưa ra thông báo mới nhất chỉ hai ngày sau khi Nga tuyên bố đình chỉ vô thời hạn một phần hoạt động bán khí đốt cho Đức.

Theo Hãng tin Reuters, cả ba bên trong chính phủ liên minh của ông Scholz đã thảo luận cho đến tận đêm trước khi công bố quyết định này.

Gói hỗ trợ mới sẽ bao gồm một khoản thuế đối với các công ty năng lượng, giúp thanh toán hóa đơn điện và trợ cấp giao thông công cộng.

Theo tài liệu của Chính phủ Đức, một phần số tiền thu được từ khoản thuế trên sẽ được dùng để giảm thuế lên đến 1,7 tỉ euro cho 9.000 công ty sử dụng nhiều năng lượng.

Xung đột Nga và Ukraine là một phần nguyên do khiến lạm phát trên toàn thế giới tăng vọt. Tại Đức, ảnh hưởng của xung đột này càng trầm trọng hơn do Nga liên tục giảm lượng khí đốt bán cho Đức, khiến giá năng lượng cung cấp cho nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng vọt.

"Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa", ông Scholz nói trong cuộc họp báo ngày 4-9, đồng thời cho biết việc chuẩn bị sớm sẽ giúp Đức vượt qua mùa đông.

Tuy nhiên, ông Scholz lưu ý rằng trong khi nguồn cung đã đủ, chính phủ sẽ cần giúp bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi chi phí tăng cao.

"Sẽ không có ai bị bỏ lại một mình", Thủ tướng Đức nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Đức đã căng thẳng hơn sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ đóng đường ống dẫn khí Nord Stream 1 vào hôm 2-9. Nord Stream 1 là đường ống lớn nhất đưa khí đốt của Nga đến Đức.

Thủ tướng Ukraine thăm Đức xin thêm vũ khí, muốn đổi điện hạt nhân lấy ngoại tệ Thủ tướng Ukraine thăm Đức xin thêm vũ khí, muốn đổi điện hạt nhân lấy ngoại tệ

TTO - Trước thềm chuyến đi, Thủ tướng Denys Shmygal tuyên bố Ukraine sẵn sàng xuất khẩu điện hạt nhân giúp Đức vượt qua khủng hoảng năng lượng, gọi đó là một thỏa thuận mà cả hai bên cùng có lợi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận