Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Ba Lan: Đức gây thiệt hại 1.320 tỉ USD trong Thế chiến II, sẽ đòi bồi thường

01/09/2022 20:56 GMT+7

TTO - Ngày 1-9, lãnh đạo đảng cầm quyền ở Ba Lan cho biết bằng phương pháp tính toán thận trọng nhất, họ ước tính thiệt hại của Chiến tranh thế giới thứ II do Đức gây ra với nước này là 1.320 tỉ USD và sẽ chính thức đòi Đức bồi thường.

Ba Lan: Đức gây thiệt hại 1.320 tỉ USD trong Thế chiến II, sẽ đòi bồi thường - Ảnh 1.

Hitler chào khi giám sát quân đội trong thời kỳ Đức quốc xã chiếm đóng Ba Lan. Quân nhân hành quân về phía một cây cầu gỗ do Đức quốc xã xây dựng bắc qua sông San, gần Jarolaw, Ba Lan - Ảnh: GETTY IMAGES

Đức chưa lên tiếng về tuyên bố này nhưng trước đây đã từng nói rằng tất cả các yêu cầu bồi thường chiến tranh liên quan đến Thế chiến thứ II đã được giải quyết xong.

Theo Hãng tin Reuters, đảng cầm quyền Luật và Công lý (PiS) ở Ba Lan đã nhiều lần nói về việc đòi Đức bồi thường kể từ khi nắm quyền vào năm 2015, nhưng Ba Lan chưa chính thức yêu cầu bồi thường.

Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo Đảng PiS, nói trong cuộc họp báo ngày 1-9: "Số tiền được tính toán bằng phương pháp thận trọng nhất" nên đây đã là con số tối thiểu vì lẽ ra nó phải cao hơn nữa.

Lập trường đấu tranh với Đức, thường được PiS sử dụng để vận động cử tri, đã làm mối quan hệ của Ba Lan với Đức căng thẳng.

Khoảng 6 triệu người Ba Lan, trong đó có 3 triệu người Ba Lan gốc Do Thái đã bị giết trong chiến tranh. Thủ đô Warsaw bị san bằng năm 1944, trong đó khoảng 200.000 thường dân thiệt mạng.

Năm 1953, lãnh đạo Ba Lan khi đó từ bỏ mọi yêu sách bồi thường chiến tranh. Giờ đây, PiS nói rằng thỏa thuận đó không hợp lệ vì Ba Lan đã không thể thương lượng bồi thường công bằng.

Ông Donald Tusk, lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất Civic Platform, cho rằng tuyên bố của PiS "không phải về bồi thường" mà bản chất là một chiến dịch chính trị nội bộ nhằm củng cố lại sự ủng hộ cho đảng cầm quyền.

PiS vẫn dẫn đầu trong hầu hết các cuộc khảo sát nhưng lợi thế so với đảng đối lập Civic Platform đã bị thu hẹp trong những tháng gần đây do vấn đề lạm phát gia tăng và suy thoái kinh tế.

Tổng thống Ba Lan thăm Ukraine lần 3 kể từ xung đột, bàn viện trợ quân sự Tổng thống Ba Lan thăm Ukraine lần 3 kể từ xung đột, bàn viện trợ quân sự

TTO - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đến Kiev ngày 23-8 để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm cả viện trợ quân sự, trong bối cảnh chiến sự sắp bước qua cột mốc nửa năm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận