Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ

12/08/2022 19:15 GMT+7

TTO - Hàng tấn cá chết được tìm thấy ở Oder, con sông chảy dọc theo biên giới của Ba Lan với Đức. Dự báo cần khoảng vài tuần để xác định chính xác loại chất hóa học gây ô nhiễm lần này.

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ - Ảnh 1.

Hàng tấn cá chết tại sông Oder - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết Chính phủ Ba Lan đã cam kết sẽ điều tra khả năng sông Oder bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt.

Người đứng đầu cơ quan quản lý nước Ba Lan, ông Przemyslaw Daca cho rằng đây là một thảm họa sinh thái, khi có ít nhất 10 tấn cá chết được tìm thấy trên đoạn sông dài 200km ở phía bắc thị trấn Olawa (Ba Lan).

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ - Ảnh 2.

Người dân thu dọn cá chết trên sông Oder - Ảnh: REUTERS

Ông Przemyslaw Daca nghi ngờ một chất oxy hóa mạnh có thể đã ngấm vào nước, khiến nồng độ oxy tăng đột biến và làm cá chết hàng loạt. Thêm vào đó, mực nước sông thấp do hạn hán có thể khiến tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng hơn.

Ông Daca cũng trấn an mọi người không nên hoảng sợ bởi tình hình đang được cải thiện.

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ - Ảnh 3.

Một con cá chết tại sông Oder nghi do ô nhiễm - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng Chính phủ Ba Lan thông báo quá chậm về việc cá chết, vốn đã xuất hiện hai tuần qua tại sông Oder, nên người dân vẫn tiếp xúc với nguồn nước tại đây.

Trước đó hôm 28-7, cơ quan bảo vệ môi trường ở thành phố Wroclaw (Ba Lan) công bố 80% mẫu nước tại sông Oder có chứa mesitylene, một hợp chất hóa học độc hại. Tuy nhiên, chất này lại không được tìm thấy kể từ hôm 1-8.

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ - Ảnh 4.

Cá chết trên sông Oder - Ảnh: REUTERS

Hiện một số huyện của Đức giáp biên giới Ba Lan cũng đã cảnh báo người dân địa phương tránh xa nguồn nước tại sông Oder cũng như không ăn cá tại đây trước khi nguyên nhân cá chết được làm rõ.

Ông Michael Kellner, nghị sĩ Đức, nói sự việc lần này thật khủng khiếp. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cam kết sẽ trừng phạt những kẻ gây ô nhiễm khiến cá chết.

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết

TTO - Nhân viên cứu hộ nói an tử cá voi mắc cạn là hành động 'nhân đạo nhất' vì những con cá này đã kiệt sức không thể cứu.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận