Tag: sinh vật học

Cá sấu 'hộ tống' chó qua sông, nhà khoa học bối rối

Một con chó ở Ấn Độ trong lúc chạy trốn đàn chó hoang đã lao xuống con sông đầy cá sấu. Ngỡ đâu 'tiêu đời', không ngờ nó được lũ cá sấu đưa đến nơi an toàn.

Động vật trên Trái đất 'đang tiến gần' một cuộc tuyệt chủng hàng loạt

Gần một nửa số loài động vật trên Trái đất đang đối mặt với sự sụt giảm số lượng nghiêm trọng, gần gấp đôi so với ước tính trước đây. Điều này sẽ rất sớm dẫn đến một cuộc tuyệt chủng hàng loạt.

Cá chết trắng sông biên giới Ba Lan, dân phản đối chính quyền thông báo chậm trễ

TTO - Hàng tấn cá chết được tìm thấy ở Oder, con sông chảy dọc theo biên giới của Ba Lan với Đức. Dự báo cần khoảng vài tuần để xác định chính xác loại chất hóa học gây ô nhiễm lần này.

Các cánh tay nhỏ bé của khủng long giúp chúng giao phối?

TTO - Mới đây, các nhà khoa học ở Argentina đã chỉ ra rằng các cánh tay của loài khủng long Meraxes gigas có chức năng hỗ trợ chúng trong việc giao phối.

Bất ngờ tìm thấy cá chép hồi khổng lồ trên sông Mekong sau hàng chục năm

TTO - Một nhóm các nhà khoa học tại Campuchia đã vô cùng bất ngờ trước sự xuất hiện của cá chép hồi khổng lồ, một loài cá tưởng chừng đã tuyệt chủng kể từ năm 1999.

Bị phát hiện làm giả nghiên cứu, nhà khoa học Trường Y Harvard vẫn được tài trợ nhiều năm liền

TTO - Một nhà khoa học nổi tiếng thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) bị phát hiện làm giả nghiên cứu liên quan chữa bệnh tim, nhưng kỳ lạ là dù sự việc bị phanh phui, các khoản tài trợ của liên bang và tư nhân vẫn đổ vào phòng nghiên cứu của ông này...

Cảnh báo nạn mua bán nhện, trong đó có nhện xanh Việt Nam

TTO - Trong một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí Communications Biology, các nhà khoa học ở Đại học Hong Kong cảnh báo nạn mua bán trái phép các loài nhện trên thế giới, trong đó có nhện xanh Việt Nam.

Nhà khoa học mệnh danh 'Darwin hiện đại' qua đời

TTO - Ngày 27-12, Hiệp hội Đa dạng sinh học E.O. Wilson thông báo ông Edward O. Wilson - nhà khoa học được mệnh danh là 'Darwin hiện đại' hay 'Người thừa kế Darwin' - đã qua đời tại bang Massachusetts, Mỹ ở tuổi 92.

Chế tạo thiết bị dò tia X mỏng nhất thế giới

Australia đã chế tạo thiết bị dò tia X mỏng nhất từ trước đến nay, hứa hẹn mang lại những thay đổi lớn hỗ trợ các nhà sinh vật học quan sát và phân tích tế bào.

Loài muỗi đẹp nhất thế giới được giới nhiếp ảnh gia săn đón

TTO - Thân hình thon gọn, cân đối, vẻ ngoài đầy màu sắc, óng ánh giúp muỗi Sabethes trở thành ‘hoa khôi’ trong thế giới của các loài muỗi, đồng thời trở thành đối tượng được các nhiếp ảnh gia, nhà sinh vật học săn đón.