24/05/2022 15:39 GMT+7

Cảnh báo nạn mua bán nhện, trong đó có nhện xanh Việt Nam

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Trong một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí Communications Biology, các nhà khoa học ở Đại học Hong Kong cảnh báo nạn mua bán trái phép các loài nhện trên thế giới, trong đó có nhện xanh Việt Nam.

Cảnh báo nạn mua bán nhện, trong đó có nhện xanh Việt Nam - Ảnh 1.

Loài nhện xanh đang bị mua bán trên các trang mạng buôn bán nhện trực tuyến - Ảnh: ALAMY

Các chuyên gia cho biết nhu cầu nuôi động vật không xương sống ngày càng lớn, trong đó có loài nhện. Đây là loài vật dễ chăm sóc và ta có thể vận chuyển chúng đi rất dễ dàng. Người bán có thể bỏ những con nhện vào hộp nhỏ rồi bỏ vào phong bì để gửi đi.

"Chúng không sủa, chúng không cần đi dạo - bạn chỉ cần đặt con nhện trong một chiếc hộp kiếng rồi để lên kệ của mình", anh Ernest Cooper, một người chuyên bán động vật hoang dã ở Canada, nói về phong trào nuôi nhện.

"Chúng thực sự là những quả bóng nhỏ có chân, thậm chí có những loài nhện đầy màu sắc hấp dẫn, chúng đặc biệt thu hút người nuôi", cô Caroline Fukushima, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Phần Lan và là tác giả của bài báo, giải thích thêm.

Theo báo New York Times, phân tích danh sách bán hàng trực tuyến trên các trang mạng, các nhà khoa học nhận thấy có hơn 1.200 loài nhện đã được mua bán, trong đó chỉ có 2% tuân theo các quy định thương mại quốc tế.

Nhà sinh vật học bảo tồn tại Đại học Hong Kong, cô Alice Hughes, cho biết: "Loài nhện đang được giao dịch ồ ạt. Nhiều sinh vật tại 'chợ nhện' dường như được săn bắt trong tự nhiên thay vì nuôi nhốt, và tác động sinh thái của việc bắt chúng vẫn chưa được biết".

Trước thực trạng trên, bà Anne Danielson-Francois, nhà sinh thái học về loài nhện tại Đại học Michigan-Dearborn (Mỹ), cảnh báo: "Các loài nhện đang bị săn bắt với số lượng lớn và chúng không phải là nguồn tài nguyên vô tận".

Ngoài ra, rất có thể những người sưu tập nhện đã mua các loài chưa được giới khoa học biết đến. Nhà sinh vật Hughes và các đồng nghiệp của cô đã xác định được khoảng 100 loài nhện được buôn bán, qua mô tả là các biến thể của những loài đã biết, chẳng hạn như loài nhện xanh Việt Nam. Trong nhiều trường hợp, những "biến thể" này thực sự có thể là những loài mới.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo những người đam mê loài nhện trước khi mua cần đảm bảo rằng họ biết loài vật này đến từ đâu. Đồng thời cần tìm hiểu liệu chúng được nuôi nhốt hay săn bắt ngoài tự nhiên.

Trong một phân tích riêng về Hồ sơ cá và động vật hoang dã của Mỹ, các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng 2/3 số nhện đã bị bắt trong tự nhiên.

"Với tư cách là người tiêu dùng, chúng ta phải suy nghĩ về vai trò của mình trong việc giúp bảo tồn những loài động vật này", cô Fukushima nói.

Theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (hay Công ước CITES), chỉ có 30 loài nhện được quyền kinh doanh. Ngoài ra các quốc gia riêng lẻ cũng có thể có quy định riêng, chẳng hạn tại Mỹ, nhà chức trách đôi khi chặn việc mua bán nhện không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000 Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000

TTO - Một loài nhện mới, với tên khoa học là Guriurius minuano, vừa được phát hiện ở Nam Mỹ, đưa tổng số loài nhện được biết đến trên thế giới tính đến ngày 6-4 lên 50.000 loài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên