07/04/2022 13:51 GMT+7

Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000

TTXVN
TTXVN

TTO - Một loài nhện mới, với tên khoa học là Guriurius minuano, vừa được phát hiện ở Nam Mỹ, đưa tổng số loài nhện được biết đến trên thế giới tính đến ngày 6-4 lên 50.000 loài.

Thế giới ghi nhận loài nhện thứ 50.000 - Ảnh 1.

Guriurius minuano được ghi nhận là loài nhện thứ 50.000 trên thế giới - Ảnh: sciencealert.com

Nhện Guriurius minuano đã được Danh mục các loài nhện trên thế giới (World Spider Catalog), tổ chức có trụ sở tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Bern ở Thụy Sĩ, ghi danh vào ngày 6-4 vừa qua.

Guriurius minuano thuộc họ Salticidae, sống ở miền Nam Brazil, Uruguay và Argentina, thường được biết đến với tên gọi "nhện nhảy" vì khả năng bật cao gấp 6 lần chiều dài cơ thể. 

Loài nhện này do nhà nhện học Kimberly S. Marta và các đồng nghiệp ở Brazil phát hiện và được đặt theo tên của người Minuane bản địa cổ xưa.

Những mô tả khoa học đầu tiên về loài nhện được thực hiện vào năm 1757. Sau 265 năm, số lượng loài nhện được xác định trên thế giới đã tăng lên 50.000 loài. 

Tuy nhiên, với việc ngày càng nhiều loài nhện mới được phát hiện, các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn 50.000 loài nhện khác chưa được biết đến trong tự nhiên và quá trình khám phá ra số loài nhện này có thể chỉ cần đến tối đa 100 năm.

Theo Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Bern, nhện là loài động vật săn mồi quan trọng nhất trong môi trường sống trên cạn của Trái đất, vì thế cần đánh giá đúng mức ý nghĩa sinh thái của chúng. 

Nhện ăn khoảng 400 đến 800 triệu tấn côn trùng mỗi năm, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa quần thể côn trùng. Do đó, nhện cũng có vai trò quan trọng đối với con người.

Phát hiện loài nhện hoa văn như tranh của Van Gogh Phát hiện loài nhện hoa văn như tranh của Van Gogh

TTO - Loài nhện mới vừa được phát hiện khiến không ít chuyên gia ngỡ ngàng vì họa tiết trên cơ thể chẳng khác tranh vẽ. Nhiều người còn đùa rằng, phải chăng Van Gogh lấy ý tưởng từ loài vật này cho kiệt tác của mình?

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên