03/07/2018 12:30 GMT+7

Phát hiện loài nhện mới 'trong suốt'

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Một loài nhện có vẻ ngoài hơi 'trong suốt' vừa được tìm thấy ở bang Indiana, Mỹ. Các nhà khoa học tin chúng đã sống trong hang vài triệu năm.

Phát hiện loài nhện mới trong suốt - Ảnh 1.

Cận cảnh loài nhện mới phát hiện tại bang Indiana, Mỹ - Ảnh: Marc A.Milne

Dấn thân vào hang động ẩm ướt, bùn lầy tại bang Indiana, Mỹ, một nhà khoa học tại ĐH Indianapolis vừa phát hiện loài nhện mới.

Đây là loài thứ 15 thuộc chi này và là loài nhện đầu tiên được phát hiện sau 30 năm qua, Daily Mail đưa tin.

Chỉ dài 2mm, loài nhện này có vẻ ngoài đầy đe dọa mặc dù chúng không cố xua đuổi kẻ thù. Sống trong hang động tại Indiana với điều kiện thiếu ánh sáng, chúng có màu đục, hơi trong suốt.

Tuy nhiên, khác với họ hàng của chúng ở Kentucky, mắt loài nhện này không co dãn, điều này khiến nhà nhện học Marc Milne tin rằng chúng đã sống trong hang này vài triệu năm. Loài nhện mới được đặt tên Islandiana lewisi.

Phát hiện loài nhện mới trong suốt - Ảnh 2.

Cấu trúc cơ quan sinh sản bên ngoài của nhện cái - Ảnh: Marc Milne

"Loài nhện này sống tách biệt trong hang động, không tồn tại các loài nhện khác ở đó", Marc Milne - trợ lý giáo sư tại khoa Sinh học, ĐH Indianapolis cho biết. "Chúng ăn những động vật chân đốt nhỏ như bọ đuôi bật".

Islandiana lewisi được mệnh danh là "thợ dệt chăn" bởi chúng giăng ra những mạng nhện dày, đan khít, mờ đục giữa những tảng đá trong hang.

"Mọi người thường nghĩ các loài nhện mới chỉ có thể tìm thấy ở Amazon hay những vùng xa xôi hẻo lánh như Bắc cực. Nhưng thậm chí ở sân sau nhà mỗi người đều có thể phát hiện những quần thể mới chưa được nghiên cứu", Milne chia sẻ.

Nỗi sợ nhện có sẵn trong DNA con người?

Một nghiên cứu gần đây đã công bố rằng nỗi sợ nhện được quy định trên DNA con người. Lùi lại hàng trăm ngàn năm trước, bản năng sinh tồn trước loài nhện đã phát triển thành phản xạ tiến hóa, trở thành một trong những nỗi sợ khiến con người "đứng hình" phổ biến.

Khi loài người tiến hóa tại châu Phi, nhện độc đã tồn tại hàng triệu năm. Trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Columbia (New York) Joshua New khẳng định: "Nhiều loài nhện cực độc đã ‘thống trị’ châu Phi từ rất lâu trước khi vượn người tiến hóa và cùng chung sống trong khoảng 10 triệu năm. Loài người từ thuở ban đầu đã phải chung sống và đối mặt với nguy cơ khó lường từ những loài nhện độc".

Tìm ra bí mật loài nhện biết "bay" Tìm ra bí mật loài nhện biết 'bay'

TTO - Không có cánh, làm thế nào nhện 'bay' được? Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra bí mật của chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận