Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Nhện lão bà lớn tuổi nhất thế giới chết ở Úc, 'hưởng thọ' 43 tuổi

01/05/2018 05:45 GMT+7

TTO - Số 16, một con nhện cái thuộc giống nhện cửa sập, được thông báo đã chết không phải bởi vấn đề tuổi tác mà do bị... ong bắp cày tấn công.

Nhện lão bà lớn tuổi nhất thế giới chết ở Úc, hưởng thọ 43 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh này chụp Số 16 vào tháng 1-2016 nhưng vừa được công bố vào ngày 30-4 bởi Đại học Curtin (Úc) - Ảnh: AFP

"Sinh thời", Số 16 đã giúp các nhà khoa học giải mã được nhiều thông tin quan trọng về hành vi cũng như sự bùng nổ về số lượng của lớp nhện cửa sập arachnid (thuộc bộ nhện Araneae) được tìm thấy ở Úc.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là con nhện già nhất thế giới từng được ghi nhận" - chuyên gia Leanda Mason, trưởng dự án nghiên cứu nhện cửa sập của Đại học Curtin (Úc), cho biết.

Dự án nghiên cứu nhện cửa sập bắt đầu được tiến hành vào năm 1974 bởi nhà khoa học Barbara York Main. Người ta phát hiện một con nhện cái trong môi trường hoang dã và đặt tên "Số 16" để phân biệt với nhiều con khác.

Do nghiên cứu tuổi thọ và hành vi của nhện cửa sập nên đây là một dự án dài hơi, kéo dài qua nhiều năm, Hãng thông tấn AFP cho biết thêm.

Số 16 đã xây một cái hang dưới đất và sống ở đó suốt khoảng thời gian cuối đời của nó. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đánh dấu vị trí tổ của Số 16 và thường xuyên đến chiếc hang này để kiểm tra.

Cái chết ở tuổi 43 của Số 16 thực tế đã phá vỡ kỷ lục 28 tuổi của một con nhện Tarantula được tìm thấy ở Mexico trước đây.

Nhện lão bà lớn tuổi nhất thế giới chết ở Úc, hưởng thọ 43 tuổi - Ảnh 2.

Nhện cửa sập được đặt tên theo cách mà chúng xây hang: một cái hố đào dưới đất và có cửa chặn - Ảnh chụp màn hình

Nhện cửa sập là một loài nhện có kích thước trung bình (khoàng 1,5-3cm), thường được tìm thấy ở các khu rừng nhiệt đới. Nhện cửa sập có tuổi đời dài. Thông thường, tuổi thọ trung bình của loài nhện này dao động từ 5-20 tuổi.

Trong khi nhện cửa sập cái sống quanh quẩn ở hang của chúng, nhện cửa sập đực khi trưởng thành lại bỏ tổ để đi tìm kiếm bạn đời giao phối.

Nhện cửa sập đào hố dưới đất, chúng xây hang từ hỗn hợp các vật liệu như đất, cây cỏ và tơ. Tại vị trí thông ra bên ngoài, chúng còn dựng một "cánh cửa" có thể đóng sập lại hoặc mở bung ra.

Cánh cửa bằng đất khi được đóng lại sẽ có tác dụng ngụy trang, rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, không phải loài nhện cửa cập nào cũng sẽ xây hang có cửa.

Nhện cửa sập tuy không phải là một loài nhện độc nhưng khi bị nhện cửa sập cắn, vết thương có thể gây đau tấy.

HỨA HIẾU HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận