Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Kinh ngạc nhện có đuôi dài như bò cạp

06/02/2018 21:25 GMT+7

TTO - Con nhện có 8 chân cùng chiếc đuôi dài hơn cả cơ thể nó được các nhà khoa học tin là một loài hoàn toàn mới được phát hiện.

Kinh ngạc nhện có đuôi dài như bò cạp - Ảnh 1.

Hóa thạch còn nguyên vẹn của loài nhện có đuôi - Ảnh: ĐH Kansas

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một loài nhện có đuôi giống bò cạp ở miền bắc Myanmar có niên đại ít nhất 100 triệu năm.

Họ tin rằng đây là loài nhện hoàn toàn mới mà giới khoa học chưa biết đến, và đặt tên cho nó là Chimerarachne yingi, theo báo The Guardian.

 Theo nhà cổ sinh học Bo Wang từ Học viện Khoa học Trung Quốc ở thành phố Nam Kinh, một trong các tác giả nghiên cứu, Chimerarachne yingi là mắt xích bị thiếu giữa loài Uraraneida cổ đại (giống loài nhện nhưng không có cơ quan nhả tơ mà có đuôi) và loài nhện ngày nay.

Chimerarachne yingi được nói là có nhiều điểm tương đồng với loài nhện có 8 chân ngày nay vốn không có đuôi. Nó dài chỉ khoảng 6mm, trong đó chiếc đuôi đã chiếm hơn nửa.

Kinh ngạc nhện có đuôi dài như bò cạp - Ảnh 2.

Hình ảnh nhện Chimerarachne yingi do các nhà nghiên cứu phác thảo - Ảnh: Chinese Academy of Sciences

Cho đến nay có 4 mẫu vật của Chimerarachne yingi được tìm thấy. Hiện các nhà khoa học chưa rõ nó có thể gây độc cho con mồi như loài nhện ngày nay hay không.

Điều thú vị là có tới hai nhóm khoa học gia phát hiện ra Chimerarachne yingi và cùng công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận