08/11/2018 14:31 GMT+7

Phát hiện 'quái vật' nhện đầu chó trong rừng rậm

MINH HẢI (Theo Popular Science)
MINH HẢI (Theo Popular Science)

TTO - Khỉ đầu chó là cái tên quen thuộc, nhưng bạn đã từng nghe đến 'nhện đầu chó' được các nhà khoa học nhận định là loài nhện kỳ lạ nhất hành tinh?

Phát hiện quái vật nhện đầu chó trong rừng rậm - Ảnh 1.

Cận cảnh một con 'nhện đầu chó' - Ảnh: Andreas Kay

Có tên khoa học là Bunny Harvestman, nhện đầu chó có thể khiến bất cứ ai lần đầu nhìn thấy hoặc phải la lên sợ hãi, hoặc phải tròn mắt nhìn kỹ để chắc chắn mình không nhìn nhầm.

Không giống phần lớn họ hàng nhà nhện, Bunny Harvestman có tám chân màu vàng mảnh khảnh, dài gấp nhiều lần thân mình. Nhưng điều khiến nhện trở nên đặc biệt tới mức kỳ quái chính là phần thân màu đen, với hai chấm vàng trên lưng và 2 chiếc sừng vươn cao, nhìn không khác gì phần đầu của một con chó mực.

Hình dạng độc đáo của Bunny Harvestman khiến loài này trở nên nổi tiếng và được các nhiếp ảnh gia, nhà khoa học và cả những người nuôi côn trùng săn tìm. Tuy nhiên rất khó tìm thấy Bunny Harvestman.

Nhiếp ảnh gia Andreas Kay là một trong số ít người may mắn bắt gặp và ghi lại được hình ảnh của nhện Bunny Harvestman trong một chuyến đi vào rừng mưa Amazon.

Những bức ảnh cận cảnh khiến con vật trở nên khá đáng sợ, nhưng thực tế theo các nhà khoa học, loài nhện này nhỏ hơn móng tay và vô hại. Chúng chỉ ăn côn trùng nhỏ và không có nọc độc.

Rất nhiều người tranh luận sôi nổi về vai trò của 2 chiếc sừng giống như tai chó trên lưng con nhện. Các nhà khoa học cho rằng đó là một dấu hiệu của sự tự vệ. Ngay bên dưới 2 chiếc sừng là 2 chấm tròn màu vàng, đó là mắt giả. Còn mắt thật của nhện rất nhỏ, có màu đen.

Cũng theo các nhà khoa học, việc các con vật có bộ phận giả để đánh lừa kẻ thù là điều bình thường và phổ biến ở các loài côn trùng trong tự nhiên.

Cho đến nay, không có nhiều nghiên cứu về loài nhện này. Nhưng các nhà khoa học đều nhận định rằng đó là loài nhện kỳ lạ nhất hành tinh.

Video Video 'quái vật gà không đầu' dưới đại dương

TTO - Lần đầu tiên hệ thống camera dưới nước của Bộ Môi trường Úc ghi lại được hình ảnh sinh vật mệnh danh 'quái vật gà không đầu' tại Nam Đại Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên