28/09/2023 05:54 GMT+7

Cá sấu 'hộ tống' chó qua sông, nhà khoa học bối rối

Một con chó ở Ấn Độ trong lúc chạy trốn đàn chó hoang đã lao xuống con sông đầy cá sấu. Ngỡ đâu 'tiêu đời', không ngờ nó được lũ cá sấu đưa đến nơi an toàn.

Chú chó sợ hãi dường như được cá sấu “hộ tống” thay vì bị ăn thịt ở bang Maharashtra, Ấn Độ -   Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

Chú chó sợ hãi dường như được cá sấu “hộ tống” thay vì bị ăn thịt ở bang Maharashtra, Ấn Độ - Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

Câu chuyện kỳ lạ này được nhiều báo, đài quốc tế đăng tải, trong đó có CBS News (Mỹ), South China Morning Post (Hong Kong), Times of India (Ấn Độ)...

Theo báo South China Morning Post ngày 27-9, các nhà nghiên cứu đã công bố hình ảnh cá sấu đưa chó qua sông trên ấn bản của tạp chí The Journal of Threatened Taxa.

Theo đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu hành vi của cá sấu ở sông Savitri thuộc bang Maharashtra, Ấn Độ thì bất ngờ thấy một con chó lao xuống sông. Nó chạy trốn đàn chó hoang đang đuổi theo.

"Tiêu đời mày rồi", mọi người nghĩ vậy. Nhưng rồi họ mắt tròn mắt dẹt khi chứng kiến chuyện xảy ra sau đó. 

Con chó được nhìn thấy đang đi qua sông ngang qua một con cá sấu ở bang Maharashtra - Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

Con chó được nhìn thấy đang đi qua sông ngang qua một con cá sấu ở bang Maharashtra - Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

"Những con cá sấu thực sự đã dùng mõm của chúng để huých và hộ tống con chó bơi đến nơi an toàn”, các nhà khoa học đã viết.

Mặc dù rất ngạc nhiên, ông Chris Murray, nhà sinh vật học của Đại học Southeastern Louisiana (Mỹ), cho biết có nhiều lý do khiến cá sấu "đưa" con chó qua sông thay vì xơi tái nó.

"Chúng có thể đã no hoặc cảm thấy quá dễ để phục kích con mồi. Hoặc chúng có thể đã có những trải nghiệm tiêu cực khi cố gắng ăn thịt chó trong quá khứ", ông nói với tờ Business Insider.

Ông Murray không nghĩ rằng bọn cá sấu đang thể hiện sự đồng cảm với con chó như ý kiến của các nhà nghiên cứu đăng trên The Journal of Threatened Taxa.

Những con chó được chụp ảnh gần một con cá sấu đang phơi nắng ở bang Maharashtra - Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

Những con chó được chụp ảnh gần một con cá sấu đang phơi nắng ở bang Maharashtra - Ảnh: JOURNAL OF THREATENED TAXA

Murray cho biết một số khu vực ven biển Ấn Độ và Sri Lanka có số lượng lớn cá sấu mugger sống gần con người, dẫn đến tần suất tấn công con người ở đó cao nhất trên thế giới. “Vì vậy, tôi thấy rất khó có khả năng có lòng trắc ẩn của cá sấu", ông nói.

Nhưng ông đồng ý với các tác giả bài nghiên cứu rằng con người thường đánh giá thấp nhận thức của cá sấu.

Murray chia sẻ ông biết nhiều trường hợp cá sấu dụ con mồi cho những con cá sấu khác ăn thịt. Ông cũng nhận thấy cá sấu dường như học hỏi được từ những chuyện chúng trải qua trong quá khứ.

Trung Quốc: Hơn 70 con cá sấu "trốn thoát" khỏi hồ do lũ dâng, chính quyền khẩn cấp tìm bắtTrung Quốc: Hơn 70 con cá sấu 'trốn thoát' khỏi hồ do lũ dâng, chính quyền khẩn cấp tìm bắt

Quan chức thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 12-9 cho biết chính quyền thành phố trong nhiều ngày qua đã phát động một chiến dịch nhằm tìm bắt hơn 70 con cá sấu "đi lạc" do lũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên