Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Cá chết hàng loạt: Khẩn trương tìm độc tố trong 200 mẫu nước, cá

26/04/2016 09:10 GMT+7

TTO - Kết luận của các nhà khoa học trong tổ công tác đã loại trừ nguyên nhân tràn dầu, động đất trong hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển miền Trung.

Ảnh vệ tinh vùng biển miền Trung
Ảnh vệ tinh vùng biển miền Trung

Theo thông tin từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, từ kết quả nghiên cứu, phân tích, đánh giá đến ngày 25-4 của các nhà khoa học trong tổ công tác được giao nhiệm vụ tìm hiểu nguyên nhân “Cá chết hàng loạt” tại vùng biển Miền Trung, các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cá chết như tràn dầu, động đất gây ra đã được loại trừ.

Hiện nay các nhà khoa học đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong nước, trầm tích và các mẫu cá đã thu thập tại hiện trường từ 200 mẫu nước và 200 mẫu cá chết đã được thu thập tại vùng biển bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

Không có động đất, tràn dầu

Theo Viện Hàn lâm KH&CN, tổ công tác liên ngành gồm các nhà khoa học của Viện Hóa học, Viện Vật lý Địa cầu, Viện Cơ học, Viện Tài nguyên và Môi trường Biển, Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Công nghệ Môi trường.

Tổ công tác đã tiến hành khảo sát tại hiện trường từ ngày 19 đến ngày 24-4 tại các điểm từ Vũng Áng - Hà Tĩnh đến Lăng Cô - Thừa Thiên Huế.

Tổ công tác đã tiến hành đo đạc các thông số tại hiện trường và tiến hành lấy 200 mẫu nước và trầm tích biển; 200 mẫu cá chết tại các điểm Vũng Áng, Đèo Ngang, Cửa Nhật Lệ, Cồn Cỏ, Cửa Tùng, Cửa Việt, Chân Mây và Lăng Cô.

Đồng thời, đã tiến hành thu ảnh khu vực nghiên cứu thông qua vệ tinh VNREDSat-1 và ghi nhận lại các hoạt động địa chấn tại khu vực nghiên cứu và các khu vực liên quan. Tìm hiểu các đặc trưng khí tượng, thủy - hải văn, động lực biển tại khu vực nghiên cứu.

Kết quả phân tích ảnh vệ tinh VNREDSat-1 và các ảnh vệ tinh khác cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 6-4 đến ngày 24-4 chưa phát hiện các vụ tràn dầu lớn tại khu vực nghiên cứu nên nguyên nhân cá chết do tràn dầu có thể được loại bỏ.

Theo TS Phạm Minh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, các chuyên gia của viện đã tiến hành phân tích dựa trên không chỉ các hình ảnh do vệ tinh VNREDSat-1 chụp mà còn bằng các hình ảnh do các vệ tinh nước ngoài cung cấp.

Các nhà khoa học cũng khẳng định: Các trạm địa chấn đặt tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế thuộc mạng lưới đài trạm địa chấn Quốc gia do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý không ghi nhận được trận động đất nào có độ lớn trên 5 độ Richte, xẩy ra tại khu vực ngoài khơi miền Trung Việt Nam.

Do vậy hiện tượng sốc nhiệt do phá hủy bề mặt, bên trong vỏ hoặc những biến đổi địa tầng trong vỏ đại dương có thể được loại trừ.

Ảnh hưởng của hai trận động đất tại Nhật bản vào ngày 14 và ngày16-4 đã được ghi nhận, tuy nhiên hai trận động đất này không gây ra ảnh hưởng đối với khu vực nghiên cứu.

Mẫu cá chết đang được nghiên cứu
Mẫu cá chết đang được các nhà khoa học nghiên cứu

Truy tìm tảo độc, độc tố trong mẫu cá, nước

Về ảnh hưởng của dòng chảy ven bờ khu vực biển miền Trung, theo đánh giá của Viện Địa chất và Địa vật lý Biển, vào thời gian này dòng chảy ven bờ có đặc trưng của thời kỳ gió mùa Đông Bắc, dòng chảy ven bờ có hướng từ Bắc xuống Nam.

Tốc độ dòng chảy ven bờ thường mạnh nhất vào tháng 1, vận tốc khoảng 0,75m/s đến 0,85m/s có khi đạt đến 1m/s. Vận tốc dòng chảy ven bờ giảm dần vào tháng 4 và tháng 5, đến tháng 7 khi có tác động mạnh của gió mùa Tây Nam thì vận tốc dòng ven bờ giảm xuống khoảng 0,25m/s.

Các thông số môi trường và các độc tố trong nước, trầm tích tại mặt cắt ngang 25 km từ cửa Cửa Tùng ra đảo Cồn Cỏ cũng được tổ công tác lấy mẫu và phân tích.

Để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến nguyên nhân cá chết hàng loạt, tổ công tác đang khẩn trương xác định tảo độc và phân tích các độc chất trong 200 mẫu nước, trầm tích và 200 mẫu cá đã thu thập tại hiện trường.

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước nghiên cứu
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước để nghiên cứu nguyên nhân cá chết
T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận