Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

​Cá chết hàng loạt vì nắng hạn ở Campuchia

25/04/2016 10:42 GMT+7

TTO - Khoảng 65 tấn cá trong hồ bảo tồn Tonle Chhmar ở tỉnh Kampong Thom của Campuchia đã chết do nắng nóng và hạn hán kỷ lục.

Cá chết nổi lên mặt sông ở tỉnh Kampong Thom tuần trước do nắng nóng kỷ lục - Ảnh: Phnompenh Post
Cá chết nổi lên mặt sông ở tỉnh Kampong Thom tuần trước do nắng nóng kỷ lục - Ảnh: Phnompenh Post

Theo Phnompenh Post, thông tin do chính quyền Campuchia công bố hôm qua, 24-4, trong bối cảnh nắng hạn ở mức kỷ lục đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn vương quốc Campuchia.

Chính quyền địa phương cảnh báo nếu không sớm có mưa, toàn bộ số cá trong hồ sẽ chết.

Quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Campuchia, Nao Thuok, cho biết mực nước thấp và nhiệt độ cao đang đe dọa môi trường sinh tồn của các loài cá tại khu bảo tồn Tonle Chhmar. Chính quyền đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp bảo vệ số cá còn lại.

Quan chức này cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị giải pháp che chắn tạm thời. Chúng tôi đưa lục bình từ một hồ gần đó thả lên hồ Tonle Chhmar để nước bớt nóng. Trong 10 hay 15 ngày tới, nếu trời không mưa, toàn bộ cá trong hồ sẽ chết”.

Được thành lập khu bảo tồn năm 2012, hồ Tonle Chhmar từng chứng kiến hiện tượng 100 tấn cá bị chết do bão, nhưng chưa bao giờ thấy cá chết nhiều vì thời tiết nóng như vậy.

Mực nước tại hồ Tonle Chhmar hiện ở mức từ 0,15-0,2m. Bình thường hồ này kết nối với hồ Tonle Sap, tuy nhiên do tình trạng hạn hán, hai hồ này đang bị phân cách bởi một dải đất dài 5km.

Trưởng xã Peam Bang là Phann Phan cho biết chính quyền đã phối hợp với địa phương mang khoảng 20 thuyền lục bình tới, đủ để che phủ khoảng 1ha mặt hồ. Cũng theo người này, vào cao điểm mùa mưa, hồ Tonle Chhmar có thể phủ kín khoảng 8.325ha mặt nước, nhưng nay chỉ đạt 20% diện tích đó.

Ngày 22-4, thông qua tài khoản Facebook, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi mọi người dân tiết kiệm nước và cho biết ông đã yêu cầu Bộ Kinh tế và tài chính chuẩn bị ngân sách cho Ủy ban quản lý thảm họa quốc gia (NCDM) và Bộ Tài nguyên nước và khí tượng tổ chức cứu hạn tại 18 tỉnh đang bị ảnh hưởng.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận