Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết

24/09/2020 14:55 GMT+7

TTO - Nhân viên cứu hộ nói an tử cá voi mắc cạn là hành động 'nhân đạo nhất' vì những con cá này đã kiệt sức không thể cứu.

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 1.

Nhiều con cá voi đã bị kiệt sức sau thời gian dài mắc cạn - Ảnh: AP

Các quan chức Úc ngày 24-9 cho biết một số trong hàng chục con cá voi hoa tiêu còn sống sót trong vụ mắc cạn hàng loạt ở Tasmania sẽ được an tử vì không thể cứu được.

Đây là vụ cá voi mắc cạn tồi tệ nhất từng được ghi nhận ở Úc, với khoảng 380 con cá voi đã chết. Lực lượng cứu hộ cho biết họ đã cứu được 70 con cá khác và hi vọng sẽ cứu tiếp 20 con nữa.

Tuy nhiên có 4 con cá voi còn sống đã kiệt sức, và an tử chúng là "việc làm nhân đạo nhất" lúc này.

"Chúng tôi đã cố gắng thả những con cá này ra biển nhưng bất thành", Kris Carlyon thuộc Dự án Bảo tồn Biển giải thích. Theo ông, 4 con cá này đã được bác sĩ thú y giám định trước khi được an tử.

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 2.

Nhân viên cứu hộ tìm cách giữ ẩm cho cá bị mắc cạn - Ảnh: REUTERS

Ngoài nỗ lực cứu cá voi, nhà chức trách và lực lượng cứu hộ cũng đang chạy đua tìm cách xử lý số cá voi đã chết. Hiện tại có nhiều phương án: cứ để chúng trên bãi biển, chôn trên bãi biển, chở đến bãi rác hoặc thả ra biển.

"Chúng tôi dự kiến thả chúng ra biển nhưng chúng tôi đang xin ý kiến chuyên gia là nên thả ở đâu", Nic Deka thuộc Cơ quan Công viên và động vật hoang dã Tasmania nói với các phóng viên. 

Ông cũng cảnh báo nếu xác cá trôi ra biển, chúng có thể gây ra nguy cơ hàng hải đáng kể. Xác cá cũng có thể thu hút cá mập và gây ra các vấn đề sức khỏe môi trường vì quá trình phân hủy của hàng trăm con cá lớn như vậy có thể ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong nước và gây hại cho các sinh vật biển.

"Vì vậy kế hoạch của chúng tôi là thu gom xác cá, và khi có điều kiện chúng tôi sẽ đưa chúng ra biển và thả chúng", ông Deka giải thích.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết tại sao những con cá voi này lại mắc cạn. Một số người nói chúng bị mất phương hướng sau khi đuổi theo con mồi vào gần bờ, cũng có người nói do con cá dẫn đầu nhầm đường dẫn đến cả bầy cũng nhầm theo...

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 3.

Một con cá bị mắc cạn được chăm sóc - Ảnh: the-scientist.com

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ đã cứu được 70 con cá nhưng 380 con khác đã chết - Ảnh: Brodie Weeding/examiner.com.au

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 5.

Cá nằm la liệt trên bờ biển - Ảnh: Brodie Weeding/examiner.com.au

Úc an tử cá voi mắc cạn, tìm cách xử trí gần 400 xác cá chết - Ảnh 6.

Hai con cá đã chết - Ảnh: REUTERS

Video: Úc giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở đảo Tasmania Video: Úc giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở đảo Tasmania

TTO - Chính quyền đảo Tasmania của Úc ngày 22-9 mở chiến dịch giải cứu hàng trăm con cá voi hoa tiêu đang mắc cạn trên các bãi cát và bãi biển của hòn đảo.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận