15/03/2023 15:04 GMT+7

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh

Vỉa hè xung quanh Bệnh viện Đà Nẵng lâu nay bị nhiều hộ dân "xí phần" để giữ xe tự phát. Ngày 15-3, các lực lượng của phường Thạch Thang phối hợp với quận Hải Châu ra quân xử lý, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 1.

Phường Thạch Thang tổ chức căng dây, thông báo và cử lực lượng túc trực không để tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ 

Sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ về việc toàn bộ trục vỉa hè khu vực Bệnh viện Đà Nẵng đã được một số cá nhân chia nhau "xí phần" để tổ chức thu tiền giữ xe thì lực lượng của phường Thạch Thang phối hợp với quận Hải Châu đã tổ chức xử lý.

Trong ngày ra quân 15-3, các lực lượng đã căng dây và dựng hàng rào trên vỉa hè nhằm ngăn tái lấn chiếm.

Ngoài ra, các lực lượng công an, quy tắc đô thị, dân quân cũng thay nhau túc trực để tránh tình trạng giữ xe tự phát cũng như việc người dân bỏ xe bừa bãi trên vỉa hè. 

Theo ghi nhận của phóng viên, không có trường hợp các hộ dân chống đối. Tuy nhiên vẫn có người phản ứng vì bị ảnh hưởng tới chuyện làm ăn.

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 2.

Khu vực này trước đây bị người dân "xí phần" thu tiền hàng trăm xe mỗi ngày dù không ghi phiếu, không có người trông coi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 3.

Khu vực vỉa hè được dựng hàng rào trong ngày đầu ra quân tuyên truyền, xử lý - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 4.

Người bệnh ra vào cấp cứu ở bệnh viện đã có lối đi lại - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

UBND phường Thạch Thang cho biết trước khi ra quân xử lý, phường đã nhiều lần mời các hộ dân lên làm việc và tổ chức tuyên truyền. Yêu cầu các hộ giữ xe chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng tạm thời phần vỉa hè.

Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn không chấp hành triệt để nên phường phải dùng biện pháp mạnh trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

"Ngoài việc xử lý các hộ dân chiếm dụng vỉa hè để giữ xe trái phép, chúng tôi cũng hướng dẫn bệnh nhân gởi xe đúng nơi đúng chỗ, có thể là trong bãi xe của bệnh viện hoặc các bãi xe tư nhân khu vực trung tâm" - cán bộ làm nhiệm vụ ở đây nói.

UBND phường Thạch Thang khẳng định việc lập lại vỉa hè ở khu vực này sẽ được duy trì và thực hiện liên tục trong tháng tới. 

Dự kiến khi đưa vào hoạt động các công trình mới ở Bệnh viện Đà Nẵng sẽ có thêm hơn 2.000 vị trí để xe, từ đó giải tỏa bớt áp lực cho khu vực này.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ có bài "Tranh thủ 'xí phần' giữ xe trước bệnh viện" nêu thực trạng tự ý chiếm dụng vỉa hè thu tiền giữ xe.

Mặc dù lúc để xe trên vỉa hè không có người trông coi, không ghi số nhưng khi trở ra liền có người từ bên kia đường đến thu 5.000 đồng.

Do nhu cầu rất lớn nên vỉa hè ở đây luôn kín xe. Thực trạng ngang nhiên thu tiền giữ xe này xảy ra lâu nay, trong đó chỉ riêng đoạn cổng sau Bệnh viện Đà Nẵng trên đường Quang Trung thường xuyên có 4-5 người đứng ra thu tiền giữ xe đối với người để xe trên vỉa hè, trung bình mỗi ngày có khoảng 300-500 lượt xe máy được gởi ở đây.

Những hộ dân này thu tiền hàng trăm lượt xe và thu về tiền triệu mỗi ngày mặc dù không được cấp phép, không chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 5.

Các lực lượng cũng hướng dẫn người dân để xe đúng nơi quy định - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 6.

Vỉa hè khu vực nhà dân đối diện bệnh viện trước đây bị lấn chiếm để bán hàng nay cũng đã thông thoáng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ra quân lấy lại vỉa hè quanh Bệnh viện Đà Nẵng sau phản ánh - Ảnh 7.

Khu vực cổng sau của Bệnh viện Đà Nẵng đã thông thoáng hơn rất nhiều so với trước đây - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tranh thủ Tranh thủ 'xí phần' giữ xe trước bệnh viện

Những chiếc xe để trên vỉa hè, không có người ghi phiếu giữ xe nhưng lại tùy ý thu tiền là chuyện đang xảy ra trên tuyến đường Quang Trung (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), nơi tiếp giáp các bệnh viện lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên