06/12/2023 13:35 GMT+7

Quy hoạch, chống ngập thế nào cho khu vực ga đường sắt cũ Đà Nẵng?

Hai năm ngập lụt liên tiếp làm cho người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng bức bối bởi thời tiết và hạ tầng đô thị. Người dân khu vực ga đường sắt cũ đang trông chờ các giải pháp chống ngập và quy hoạch mới.

Dân vùng ngập đường Mẹ Suốt, Đà Nẵng trở về nhà sau đợt mưa lớn tháng 10 vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dân vùng ngập đường Mẹ Suốt, Đà Nẵng trở về nhà sau đợt mưa lớn tháng 10 vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lo sẽ ngập năm thứ 3, thứ 4

Ngày 6-12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Liên Chiểu.

Nội dung được chất vấn nhiều nhất là vấn đề ngập lụt liên miên hai năm liên tiếp ở khu vực quy hoạch ga đường sắt cũ Đà Nẵng trước đây (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Ông Huỳnh Sự, cử tri phường Hòa Khánh Nam, nói dân lo lắng không biết tình cảnh này có tiếp diễn trong những năm tới hay không nên nhiều người đã tính bán nhà để đi tìm nơi ở khác.

Đây là khu vực đô thị dự án ga đường sắt đã được xóa quy hoạch cuối năm 2022 nên nhà cửa nhiều năm không được sửa chữa.

Hầu hết đều là nhà cấp 4 và nằm ở vùng trũng nên thường xuyên gặp phải tình trạng ngập nước nếu mưa lớn kéo dài.

"Chúng tôi muốn sớm có chủ trương đầu tư quy hoạch, chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đặc biệt làm mới kênh thoát nước qua cầu Đa Cô trực tiếp ra biển" - ông Sự nói.

Cử tri quận Liên Chiểu nêu nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề chống ngập trên địa bàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cử tri quận Liên Chiểu nêu nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề chống ngập trên địa bàn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Văn Tuấn, phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết ngoài lý do khách quan, việc ngập ở khu vực này còn có lý do đến từ tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp trước đây.

Vì không được quy hoạch bài bản, hạ tầng kỹ thuật chưa thể đầu tư đồng bộ, một số khu vực không có hệ thống cống thoát nước và có địa hình thấp trũng nên mưa lớn khó tránh khỏi tình trạng ngập.

Để chống ngập cho khu vực này, vừa qua thành phố đã giao các đơn vị chuyên ngành rà soát các vị trí cản trở dòng chảy, đặc biệt là hạ lưu tuyến kênh Đa Cô.

Đồng thời, sớm nghiên cứu đề xuất đầu tư tuyến cống trên đường Phùng Hưng đoạn từ kênh Hòa Minh ra biển, tuyến kênh này sẽ song song kênh Phú Lộc để giảm tải lưu lượng.

Quy hoạch xây dựng khu vực ga đường sắt cũ

Theo ông Tuấn, về lâu dài khu vực đường Mẹ Suốt sẽ được nghiên cứu tái thiết đô thị.

Lý do bởi ở đây thấp trũng nên nếu chỉ chỉnh trang thì khu vực này sẽ khó bảo đảm thoát nước, đặc biệt là trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu như hiện nay.

Về đầu tư xây dựng khu vực ga đường sắt cũ, ông Tuấn cho biết hiện tại khu vực này đang được quản lý theo quy hoạch phân khu được phê duyệt năm 2017.

Theo đồ án quy hoạch phân khu lập theo quyết định 359 thì tại đây gồm 2 phân khu.

Trong đó phân khu ven vịnh Đà Nẵng có đất dịch vụ cũng chiếm đa số, đất nhóm nhà ở, đất nhà ở xã hội, trường cấp 3.

Phân khu trung tâm lõi xanh thì định hướng chủ yếu là đất dịch vụ cao tầng, một phần là đất cây xanh, đất hạ tầng kỹ thuật và đất nhóm nhà ở.

"Sau khi các đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt, thành phố sẽ xem xét kêu gọi đầu tư các dự án trong khu vực này" - ông Tuấn nói.

Bãi bỏ quy hoạch dự án ga đường sắt Đà Nẵng sau 18 năm ‘treo’Bãi bỏ quy hoạch dự án ga đường sắt Đà Nẵng sau 18 năm ‘treo’

TTO - Sau 18 năm quy hoạch treo, dự án ga đường sắt Đà Nẵng tại quận Liên Chiểu đã được lãnh đạo UBND thành phố này ký quyết định bãi bỏ quy hoạch, mở đường ổn định cuộc sống hàng ngàn hộ dân khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên