25/10/2023 22:20 GMT+7

Đà Nẵng khẳng định có giải pháp căn cơ giải quyết ngập lụt đô thị

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết thành phố đang triển khai giải pháp để giải quyết căn cơ vấn đề ngập lụt đô thị.

Nước mưa tràn vào nhà dân tổ 65 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, trong đợt mưa ngày 13-10-2023 - Ảnh: TẤN LỰC

Nước mưa tràn vào nhà dân tổ 65 Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, trong đợt mưa ngày 13-10-2023 - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 25-10, tại buổi họp báo TP Đà Nẵng quý 3-2023, ông Phùng Phú Phong, giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết thành phố đang triển khai các giải pháp chống ngập lụt tại đô thị.

Trước đó, trong các đợt mưa lớn vào tháng 10-2022 và gần nhất là giữa tháng 10-2023, TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều điểm ngập lụt. Trong đó một số điểm ngập sâu, gây ảnh hưởng sinh hoạt và thiệt hại tài sản người dân như khu vực Mẹ Suốt, khu vực Khe Cạn, khu vực Nguyễn Nhàn.

Theo ông Phùng Phú Phong, hiện năng lực thoát nước TP Đà Nẵng có thể đáp ứng được lượng mưa 50 - 60mm/giờ. Khi lượng mưa thực tế vượt quá ngưỡng này thì cần phải có thời gian cho việc thoát nước.

Sau đợt mưa ngập giữa tháng 10-2023, TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và các ban quản lý dự án rà soát tất cả nguyên nhân, mổ xẻ các bất cập dẫn tới tình trạng ngập lụt.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tập trung vào các giải pháp trước mắt là nâng cao năng lực hệ thống thoát nước để đưa nước mưa trên bề mặt xuống đường cống nhanh nhất. Xử lý vấn đề nghẽn tại các hố thu, rác bít miệng cống.

Về lâu dài, TP đang triển khai đồ án quy hoạch cao độ nền và thoát nước. Dự kiến đến tháng 12-2023 sẽ triển khai đánh giá các hệ thống thoát nước hiện hữu và đề xuất các giải pháp căn cơ để xử lý tình trạng này.

Ông Phong cũng lưu ý một số khu vực ngập nặng vừa qua như khu vực Mẹ Suốt, Khe Cạn là những khu vực chưa được đầu tư hệ thống hạ tầng, phần lớn người dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp. Do đó để xử lý các khu vực này, TP đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu quy hoạch phân khu và tính toán tái thiết các khu vực này lại thành khu đô thị trung tâm.

Theo ông Phong, tại các khu vực này nếu đầu tư nhỏ lẻ, chắp vá sẽ không bao giờ xử lý triệt để vấn đề. Do đó, cần nguồn lực đầu tư lớn và có bài toán tổng thể, lâu dài, bắt đầu từ việc quy hoạch lại các khu này.

Đà Nẵng triển khai cán bộ, bộ đội mang xuồng đưa dân đi tránh lụtĐà Nẵng triển khai cán bộ, bộ đội mang xuồng đưa dân đi tránh lụt

Sáng 14-10, các lực lượng chức năng TP Đà Nẵng triển khai xuồng cứu hộ hỗ trợ người dân các vùng ngập lụt rời khỏi nhà đến nơi an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên