29/02/2020 17:06 GMT+7

Quốc vương Malaysia bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ làm thủ tướng mới

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Quốc vương Malaysia đã bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ Muhyiddin Yassin làm tân thủ tướng. Ông Yassin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-3.

Quốc vương Malaysia bổ nhiệm cựu bộ trưởng nội vụ làm thủ tướng mới - Ảnh 1.

Tân thủ tướng chỉ định của Malaysia Muhyiddin Yassin vẫy tay chào người ủng hộ ở Kuala Lumpur ngày 29-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Hoàng gia Malaysia cho biết Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã bổ nhiệm ông Muhyiddin Yassin, cựu bộ trưởng nội vụ, làm tân thủ tướng.

Ông Yassin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai (1-3), chấm dứt một tuần hỗn loạn sau sự sụp đổ của chính phủ cải cách và việc từ chức của cựu thủ tướng 94 tuổi Mahathir.

Tân thủ tướng chỉ định Yassin lên tiếng yêu cầu người dân Malaysia chấp nhận quyết định của hoàng gia trong việc đề bạt ông làm thủ tướng.

"Tôi chỉ yêu cầu người dân Malaysia chấp nhận quyết định được công bố bởi hoàng gia trong hôm nay", ông Yassin nói với truyền thông tại nhà riêng.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 24-2 thông báo ông Mahathir đã nộp đơn xin từ chức lên quốc vương, một ngày sau căng thẳng chính trị tại Malaysia.

Ông Anwar Ibrahim, chính trị gia được xem là "người kế vị" của ông Mahathir, cáo buộc thủ tướng Malaysia phản bội lời hứa trao quyền lại cho ông này.

Quốc vương Malaysia sau đó đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir và yêu cầu ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời.

Thủ tướng Malaysia Mahathir: Quyền lực chỉ là phương tiện cho lợi ích quốc gia Thủ tướng Malaysia Mahathir: Quyền lực chỉ là phương tiện cho lợi ích quốc gia

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 26-2 khẳng định đã từ chức vì thấy quyền lực không phải là tất cả, nhưng vì đang được ủng hộ, đây chưa phải lúc ông thôi chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên