Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Vua Malaysia hỏi ý kiến từng nghị sĩ tìm thủ tướng mới

25/02/2020 17:06 GMT+7

TTO - Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah sẽ tổ chức tham vấn riêng với từng người trong số toàn bộ 221 thành viên Hạ viện nước này, trừ Thủ tướng lâm thời Mahathir Mohamad, để tìm thủ tướng mới.

Vua Malaysia hỏi ý kiến từng nghị sĩ tìm thủ tướng mới - Ảnh 1.

Ông Mohamad Mahathir hiện là thủ tướng lâm thời cho đến khi Malaysia tìm được thủ tướng mới - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp nhằm giúp Quốc vương Malaysia xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành thủ tướng Malaysia.

Theo báo Straits Times, Quốc vương Abdullah sẽ hỏi ý kiến 90 nghị sĩ trong chiều 25-2, bắt đầu từ 14h30 và kết thúc lúc 19h. Những nghị sĩ khác sẽ gặp ông vào ngày 26-2 trước khi Quốc vương đưa ra quyết định về vị trí thủ tướng và việc hình thành chính phủ mới. 

Theo quy định của Hiến pháp Malaysia, trong một số trường hợp có sự thay đổi, Quốc vương có thể thực thi quyền lực của mình theo điều 43 khoản 2, mục a Hiến pháp liên bang nhằm chỉ định thủ tướng mới với nhiệm vụ giúp việc, cố vấn cho Quốc vương trong quản lý, điều hành, lãnh đạo đất nước. Ứng cử viên này phải là hạ nghị sĩ, không phải người nhập tịch và quan trọng hơn là ứng cử viên này phải nhận được ít nhất sự ủng hộ của 112 hạ nghị sĩ.

"Tôi hi vọng chúng ta sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho đất nước", nhà vua nói với các phóng viên trước khi phát bữa ăn trưa cho cho những người dựng lều bên ngoài cổng dinh thự của ông trong ngày 25-2.

Đây là lần đầu tiên có một quốc vương Malaysia tiến hành hình thức tham vấn như vậy. 

Các cuộc nói chuyện sẽ có sự chứng kiến của Tổng thư kí Chính phủ Zuki Mohd Ali. Thông tin sẽ được chia sẻ đến báo chí để các phương tiện truyền thông không phỏng đoán.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Malaysia ngày 24-2 thông báo ông Mohamad Mahathir đã nộp đơn xin từ chức lên Quốc vương.

Theo Guardian, ông Mahathir nộp đơn từ chức một ngày sau căng thẳng chính trị tại Malaysia. 

Ông Anwar Ibrahim, chính trị gia được xem là "người kế vị" của ông Mahathir, cáo buộc Thủ tướng Malaysia phản bội lời hứa trao quyền lại cho ông này. Hiện chưa rõ động thái mới của ông Mahathir có dẫn tới một cuộc bầu cử mới tại Malaysia.

Quốc vương Malaysia sau đó đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir và yêu cầu ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời.

Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời

TTO - Quốc vương Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir nhưng giữ ông lại làm thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Chính trị gia 94 tuổi đã đồng ý.

nhưng giữ ông lại làm thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận