20/02/2020 17:30 GMT+7

Malaysia sử dụng trí tuệ nhân tạo trong xử án

TTXVN
TTXVN

Tòa sơ thẩm thành phố Kota Kinabalu, bang Sabah, Malaysia ngày 19-2 áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào việc đưa ra phán quyết đối với 2 bị cáo phạm tội tàng trữ ma túy. Đây là động thái được cho là có tính lịch sử đối với ngành tư pháp nước này.

Theo đó, dựa trên khuyến nghị từ phần mềm sử dụng AI, nữ thẩm phán Jessica Ombou Kakayun tuyên phạt 10 tháng tù với bị cáo Denis Modili và 9 tháng tù với bị cáo Christopher Divingson Mainol.

Mặc dù tòa án có quyền quyết định có nên sử dụng AI trong việc hỗ trợ ra phán quyết hay không, nhưng trước quyết định áp dụng AI vào xét xử của tòa sơ thẩm Kota Kinabalu, luật sư biện hộ cho bị cáo Denis Modili đã phản đối, cho rằng việc này có thể tác động đến việc đưa ra quyết định chính xác của tòa.

Đáp lại, thẩm phán Jessica cho rằng phần mềm ứng dụng AI đã được nạp đủ các dữ liệu cần thiết như: lập luận của bên biện hộ và bên công tố; dữ liệu về các vụ án đã xảy ra trong giai đoạn từ năm 2014 - 2019; các điều luật có liên quan đến tội phạm ma túy; tuổi tác và nghề nghiệp của bị cáo cũng như các dữ liệu về kinh tế - xã hội có liên quan. Do đó, tất cả các dữ liệu này đủ cơ sở cho AI đưa ra khuyến nghị, hỗ trợ tòa trong việc ra quyết định.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau vụ xét xử, chánh án Tòa án bang Sabah và Sarawak, ông David Wong, bày tỏ hài lòng với tiến trình xét xử áp dụng AI tại tòa sơ thẩm Kota Kinabalu. Ông khẳng định AI là một công cụ mới giúp các tòa án tiết kiệm được thời gian; đồng thời tạo cơ hội cho các bị cáo nhận được sự phán xử công bằng trước pháp luật.

Thời gian qua, vấn đề áp dụng AI vào tiến trình xét xử của tòa án tại Malaysia đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các bên liên quan. Những người ủng hộ đánh giá AI là một công cụ hữu ích trong khi bên phản đối cho rằng áp dụng AI vào xét xử là hành vi vi phạm điều 5 (khoản 1) và điều 8 (khoản 1) Hiến pháp liên bang.

Tuy nhiên, theo chánh án Wong, thời gian tới, bang Sabah và Sarawak sẽ tiếp tục ứng dụng AI vào các vụ án liên quan đến ma túy. Sau khoảng 3 - 6 tháng, hai bang này sẽ mở rộng áp dụng AI sang các vụ án dân sự liên quan đến tai nạn giao thông. Ông này nhấn mạnh trước khi quyết định áp dụng AI vào tiến trình xét xử, ngành tư pháp bang Sabah và Sarawak đã dự liệu được những phản ứng từ các bên liên quan.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên