Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời

25/02/2020 07:04 GMT+7

TTO - Quốc vương Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir nhưng giữ ông lại làm thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Chính trị gia 94 tuổi đã đồng ý.

Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời - Ảnh 1.

Ông Mahathir đã làm thủ tướng liên tục từ năm 1981 đến 2003 - Ảnh: AFP

Trong một tuyên bố được phát đi vào cuối ngày 24-2, ông Mohd Zuki Ali - tổng thư ký Chính phủ Malaysia - cho biết Quốc vương Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc gặp dài 1 tiếng rưỡi chiều cùng ngày.

Theo đề nghị của ông Mahathir, Quốc vương Malaysia cũng tuyên bố giải tán chính phủ được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018. Người đứng đầu Malaysia sau đó chỉ định ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời cho tới khi có chính phủ mới.

Không có quy định cụ thể về việc một người có thể giữ ghế thủ tướng lâm thời tối đa trong bao lâu. Thủ tướng lâm thời cũng có thể bổ nhiệm các vị trí trong nội các như thủ tướng chính thức, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, tờ MalayMail đưa tin Phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail có thể trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước này sau khi ông Mahathir từ chức.

Bà Wan Azizah từng dẫn dắt Đảng Công lý nhân dân (PKR) liên minh với Đảng Bersatu của ông Mahathir để làm nên chiến thắng lịch sử năm 2018.

Tuy nhiên, theo nhiều tờ báo khác của Malaysia, khả năng này không thực sự cao. Bà Wan Azizah là vợ của ông Anwar Ibrahim - người được ông Mahathir hứa sẽ giao lại ghế thủ tướng "2 hoặc 3 năm" sau cuộc bầu cử năm 2018.

Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời - Ảnh 2.

Áp phích tranh cử in hình ông Mahathir và ông Anwar năm 2018 - Ảnh: AFP

Với sự rút lui của Bersatu, đảng có 26 ghế tại Hạ viện và 11 nghị sĩ PKR vừa tuyên bố từ chức, phần còn lại của liên minh cầm quyền Pakatan Harapan (PH) chỉ còn 93 ghế, không đủ 112 ghế cần thiết để có thể thành lập chính phủ.

Các diễn biến dồn dập trên chính trường Malaysia cho thấy rất có thể một liên minh mới, bao gồm Đảng Bersatu, một phần Đảng PKR và hai đảng lớn nhất trong phe đối lập sẽ liên minh để thành lập một chính phủ mới, thay thế chính phủ của PH.

Điều đó có nghĩa là "khế ước" chuyển giao của ông Mahathir với ông Anwar không còn hiệu lực. Và nếu ông Mahathir tiếp tục ở lại trong liên minh mới này, khả năng ông sẽ tiếp tục ngồi ghế thủ tướng thêm 3 năm nữa.

Nhưng 3 nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ ông Mahathir đã rút khỏi Đảng Bersatu, nghĩa là khả năng ông sẽ không làm thủ tướng nữa đang cao hơn khả năng ông tiếp tục ở lại.

Mahathir - Anwar: Cuộc chơi vẫn bỏ ngỏ Mahathir - Anwar: Cuộc chơi vẫn bỏ ngỏ

TTO - Khi áp lực từ người dân phải chuyển giao lại ghế thủ tướng cho ông Anwar Ibrahim ngày càng lớn, chính trị gia lão luyện Mahathir Mohamad đã đá quả bóng trách nhiệm sang liên minh các đảng cầm quyền.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận