Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir nộp đơn từ chức

24/02/2020 13:52 GMT+7

TTO - Văn phòng Thủ tướng Malaysia hôm 24-2 thông báo ông Mohamad Mahathir đã nộp đơn xin từ chức lên Quốc vương.

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir nộp đơn từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mohamad Mahathir - Ảnh: REUTERS

Quốc vương Malaysia đã chỉ định ông Mahathir làm Thủ tướng tạm quyền cho đến khi nước này có thủ tướng mới và thành lập nội các.

Ông Mahathir, 94 tuổi, trở lại vai trò thủ tướng Malaysia lần thứ 2 vào tháng 5-2018.

Thủ tướng Mahathir rời ghế Chủ tịch đảng Bersatu, theo tuyên bố của đảng này hôm 24-2. Năm 2016, ông rời đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), sau đó thành lập đảng Đoàn kết bản địa Bersatu cũng trong năm này. 

Theo Guardian, ông Mahathir nộp đơn từ chức chỉ một ngày sau căng thẳng chính trị tại Malaysia. Ông Anwar Ibrahim, chính trị gia được xem là "người kế vị" của ông Mahathir, cáo buộc Thủ tướng Malaysia đã phản bội lời hứa trao quyền lại cho ông này. Hiện chưa rõ động thái mới của ông Mahathir có dẫn tới một cuộc bầu cử mới tại Malaysia. 

Trước đó, một số báo cáo ghi nhận các chính trị gia đến từ đảng cầm quyền cũ, Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), đã cùng họp hôm 23-2 tại một khách sạn ở Kuala Lumpur. Cuộc họp này được cho là để thành lập một liên minh mới từ những thành viên cũ đã bị "hất cẳng", theo Guardian.

Tờ báo Anh nhận định việc thành lập một liên minh mới có thể giúp ông Mahathir giữ vị trí đầy đủ nhiệm kỳ, thay vì phải trao quyền lại cho ông Anwar theo lời hứa.

Cũng tại đây, ông Anwar đã đưa ra cáo buộc đối với đảng của ông Mahathir, cũng như "những kẻ phản bội" trong chính nhóm của ông.

Sau khi được hứa hẹn sẽ trở thành thủ tướng trong tương lai, ông Anwar đã liên minh cùng ông Mahathir, người từng là đối thủ chính trị, để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Mahathir đã nhiều lần nói ông cần nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch chuyển giao quyền lực.

Theo ông Anwar Ibrahim, chủ tịch của Đảng Công lý Nhân dân Malaysia, người được ông Mahathir chọn kế nhiệm, Thủ tướng Mahathir hiện không có kế hoạch hợp tác với những người trong liên minh cầm quyền cũ để thành lập một chính phủ mới. 

Khi được hỏi về việc liệu ông Mahathir có trách nhiệm trong tình trạng rối loạn chính trường Malaysia hiện nay không, ông Anwar nói: "Ông ấy đã nhắc lại những gì đã nói với tôi từ trước, rằng ông không đóng vai trò gì trong đó cả. Ông ấy nói rõ ràng rằng sẽ không làm việc với những cộng sự trong chính quyền cũ".

* Bản tin cập nhật lúc 21h22 ngày 24-2.

Mahathir - Anwar: Cuộc chơi vẫn bỏ ngỏ Mahathir - Anwar: Cuộc chơi vẫn bỏ ngỏ

TTO - Khi áp lực từ người dân phải chuyển giao lại ghế thủ tướng cho ông Anwar Ibrahim ngày càng lớn, chính trị gia lão luyện Mahathir Mohamad đã đá quả bóng trách nhiệm sang liên minh các đảng cầm quyền.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận