01/11/2019 10:16 GMT+7

Dự án metro Malaysia nối Singapore giảm gần nửa tỉ đô nhờ... ông Mahathir

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa 'bật đèn xanh' cho dự án metro nối với Singapore, sau một thời gian tạm dừng đánh giá lại vốn đầu tư. Kết quả là dân Malaysia tiết kiệm được hàng trăm triệu đô.

Dự án metro Malaysia nối Singapore giảm gần nửa tỉ đô nhờ... ông Mahathir - Ảnh 1.

Con đường nối Singapore và Malaysia. Khoảng 300.000 người đi qua đây mỗi ngày - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Posttuyến metro dài 4,2km nối Johor Bahru - thủ phủ bang miền nam Johor của Malaysia - với quận Woodlands của Singapore là một dự án giao thông quan trọng, giúp giải tỏa tình trạng kẹt xe giữa biên giới hai nước.

Dự án được khởi động dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak và lẽ ra hoàn thành vào năm 2024, tuy nhiên chính phủ Thủ tướng Mahathir chỉ đạo đánh giá lại hiệu quả và chi phí dự án, cùng lúc với điều tra chống tham nhũng đối với ông Razak.

Ông Mahathir chỉ hài lòng sau khi các quan chức chính phủ, chuyên gia và nhà đầu tư rà soát lại chi phí dự án nhiều tháng ròng rã. Malaysia thậm chí đồng ý bồi thường gần nửa triệu đô cho Singapore vì sự chậm trễ.

Xuất hiện tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Mahathir và nội các hôm 31-10, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết kết quả tái thẩm định đã mang lại khoản cắt giảm lớn cho dự án metro, 

"Chi phí cho toàn bộ dự án ước tính khoảng 755 triệu USD, giảm 36% so với số tiền ban đầu là 1,2 tỉ USD - nếu dự án cứ tiếp tục triển khai dưới chính quyền trước" - ông Loke thông báo.

Theo vị bộ trưởng này, chính phủ Malaysia sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn, đồng thời dự án trở nên khả thi hơn về mặt hiệu quả tài chính.

"Chúng ta sẽ xây tuyến đường sắt này theo thỏa thuận đã đạt được. Một nửa sẽ do Singapore làm, nửa còn lại chúng ta làm" - Thủ tướng Mahathir chốt lại.

Phản hồi lại, Bộ Giao thông Singapore đưa ra thông cáo: "Singapore chào mừng quyết định nối lại dự án của Malaysia, cả hai bên đang tiến hành thảo luận những thay đổi do Malaysia đề xuất nhằm tiết kiệm chi phí".

Tháng trước lẽ ra là hạn chót Malaysia phải đưa ra câu trả lời, nhưng chính phủ Singapore thông cảm và cho gia hạn thêm 1 tháng "trên tinh thần hợp tác song phương" - theo Bộ Giao thông Singapore.

Ông Mahathir sẵn sàng bán Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines Ông Mahathir sẵn sàng bán Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vừa tuyên bố nước này đã nhận được nhiều tín hiệu từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước muốn mua lại Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airlines (MAS).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên