Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng Malaysia Mahathir: Quyền lực chỉ là phương tiện cho lợi ích quốc gia

26/02/2020 21:36 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 26-2 khẳng định đã từ chức vì thấy quyền lực không phải là tất cả, nhưng vì đang được ủng hộ, đây chưa phải lúc ông thôi chức.

Thủ tướng Malaysia Mahathir: Quyền lực chỉ là phương tiện cho lợi ích quốc gia - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: REUTERS

Ông Mahathir, 94 tuổi, đã bất ngờ nộp đơn từ chức giữa bối cảnh chính trường Malaysia gặp xáo trộn.

Quốc vương Malaysia Abdullah Ri’ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah ngày 24-2 đã phê chuẩn đơn từ chức của ông Mahathir, đồng thời chỉ định ông làm thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ bổ nhiệm thủ tướng mới.

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ sự kiện từ chức, ông Mahathir trên cương vị thủ tướng lâm thời đã xin lỗi người dân Malaysia vì tình hình chính trị hiện nay, đồng thời bác bỏ khả năng tái liên kết với Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO).

Sau khi chỉ định ông Mahathir làm thủ tướng lâm thời, quốc vương Malaysia cũng tuyên bố giải tán chính phủ cũ của ông Mahathir, vốn được thành lập sau cuộc tổng tuyển cử năm 2018 (thời điểm ông Mahathir trở lại).

Diễn biến này đặt ra dấu hỏi lớn cho các kịch bản thành lập chính phủ mới. Một số thông tin cáo buộc ông Mahathir đã phản bội lời hứa với liên minh cầm quyền có UMNO, trong đó nói rằng sẽ chuyển giao vị trí cho ông Anwar Ibrahim, từng là đối thủ của ông Mahathir.

Trong tuyên bố trên, ông Mahathir bác bỏ tin đồn, khẳng định quyền lực không phải là động cơ của ông.

"Tôi từ chức vì tôi thấy quyền lực và chức vụ không phải là tất cả và tối thượng. Nó chỉ đóng vai trò tối thượng ở chỗ làm phương tiện để đạt được một số mục tiêu nhất định có lợi cho quốc gia", ông nói.

Tuy nhiên, chính trị gia lão luyện này cho rằng dường như ông vẫn còn nhận sự ủng hộ từ các đảng thuộc cả hai phía trong sự chia rẽ chính trị hiện nay tại Malaysia, vì vậy thời điểm để ông thôi chức "vẫn chưa đến".

Trong lúc chính trường Malaysia nín thở chờ diễn biến tiếp theo, nhiều thông tin về chính phủ mới đã xuất hiện.

Ông Anwar mới đây tuyên bố ba đảng trong liên minh cầm quyền cũ đã đề cử ông làm ứng viên thủ tướng sau khi ông Mahathir từ chức. Chính trị gia 72 tuổi này cho rằng Liên minh Hi vọng (Pakatan Harapan) không đồng ý với bất kỳ nỗ lực nào trong việc thành lập một "chính phủ cửa sau".

Trong khi đó ngày 26-2, có tin nói ông Mahathir đang mời nghị sĩ trên khắp các đảng đối địch tham gia vào chính phủ mới của mình.

Theo đó, Reuters dẫn nguồn thạo tin nói ông Mahathir đề xuất ý tưởng về một liên minh lớn gửi tới lãnh đạo các chính đảng lớn ở Malaysia mà ông đã gặp vào sáng 25-2.

Một nguồn tin khác cũng nói rằng "kế hoạch hiện nay là thành lập một chính phủ không đảng phái".

Được biết quốc vương Malaysia đang trong giai đoạn hai ngày gặp gỡ toàn bộ 222 thành viên quốc hội để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời Ông Mahathir được giữ lại làm thủ tướng lâm thời

TTO - Quốc vương Malaysia đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir nhưng giữ ông lại làm thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Chính trị gia 94 tuổi đã đồng ý.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận