Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Quốc tế chặn Taliban tiếp cận nguồn tài chính của chính quyền Afghanistan

19/08/2021 13:17 GMT+7

TTO - Ngày 18-8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan, trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về chính phủ mới ở Kabul sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát.

Quốc tế chặn Taliban tiếp cận nguồn tài chính của chính quyền Afghanistan - Ảnh 1.

IMS chặn tiếp cận tài chính của Taliban vào nguồn tiền của Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, thông báo nêu rõ Afghanistan sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF, bao gồm khoảng 440 triệu USD dự trữ.

IMF ra thông báo trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ, vốn có vai trò kiểm soát trong IMF, gây áp lực để đảm bảo số tiền mà Afghanistan được phân bổ theo quyền rút vốn đặc biệt ​​vào ngày 23-8 sẽ không rơi vào tay lực lượng Taliban.

Trước đó, báo New York Times thông tin chính quyền Mỹ đã tìm cách ngăn chặn Taliban tiếp cận số tiền này.

Người phát ngôn IMF cho biết hiện cộng đồng quốc tế chưa có sự rõ ràng trong việc công nhận chính phủ mới ở Afghanistan. Do vậy, trước mắt, nước này sẽ không thể tiếp cận các nguồn tài chính của IMF.

Ngày 16-8, một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết "bất cứ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương Afghanistan mà chính phủ nước này gửi tại Mỹ sẽ không được cung cấp cho phía Taliban".

Tổng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan là khoảng 9,4 tỉ USD tính tới cuối tháng 4-2021. Tuy nhiên, phần lớn các khoản dự trữ này đều được gửi bên ngoài đất nước nên khó có khả năng bị lọt vào tay Taliban.

Trong khi Taliban muốn được quốc tế công nhận thì phía Mỹ lấp lửng rằng điều này tùy thuộc vào hành vi của họ. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan ngày 17-8 cho biết còn quá sớm để nói liệu Mỹ có công nhận Taliban là chính quyền hợp pháp ở Afghanistan hay không, viện lý do "tình hình đang hỗn loạn ở Kabul".

Các nước khác trên thế giới như Nga, Anh, Trung Quốc... cũng không vội trong việc công nhận Taliban. Cho đến nay, mới có Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố sẽ không công nhận Taliban là chính quyền mới ở Afghanistan.

Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban Thủ tướng Anh kêu gọi không vội công nhận Taliban

TTO - Thủ tướng Anh cảnh báo bất kỳ quốc gia nào vội vã công nhận chính quyền mới ở Kabul đều sẽ phạm sai lầm. Ông nói rằng phải đánh giá Taliban dựa trên hành động, thay vì lời nói của lực lượng này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận