Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Quốc lộ 18 ùn tắc kéo dài vì tài xế phản đối trạm BOT Phả Lại

27/12/2018 22:28 GMT+7

TTO – Ngày 27-12, tuyến quốc lộ 18 đoạn giáp ranh giữa Bắc Ninh và Hải Dương xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài do nhiều tài xế bức xúc phản đối mức thu phí tại trạm BOT Phả Lại sau 3 ngày triển khai thu phí.

Quốc lộ 18 ùn tắc kéo dài vì tài xế phản đối trạm BOT Phả Lại - Ảnh 1.

Hàng trăm phương tiện ùn ứ trước trạm thu phí BOT Phả Lại do có nhiều tài xế phản đối với mức phí thu tại đây - Ảnh: NGUYỄN QUẾ

Theo đó, trong ngày 27-12 xuất hiện một số lái xe lưu thông qua trạm thu phí của Công ty CP BOT Phả Lại có địa chỉ tại xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã quyết định dừng xe để phản đối mức phí đang được áp dụng tại đây.

Nhiều tài xế bức xúc cho rằng mức thu phí đang áp dụng tại trạm BOT Phả Lại là một sự bất hợp lý, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

"Hằng ngày tôi phải chạy 2 chuyến hàng từ TP Bắc Ninh đi Sao Đỏ, Hải Dương với tổng cộng 4 lượt cả đi lẫn về phải mất đến 480.000 đồng, một khoản chi phí quá lớn" - một tài xế xe tải bức xúc.

Những người dân sống tại phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, Hải Dương nằm cách trạm thu phí không xa cũng bức xúc với mức phí lưu thông qua trạm. Theo họ, đáng lý phải được miễn giảm phí hoàn toàn nhưng thực tế cũng chỉ được miễn 50%.

"Lắm lúc muốn sang nhà người thân bên kia trạm một chút cũng ngại bởi mỗi lần như vậy lại mất đến 50.000 đồng trong khi chỉ đi lại chỉ có vài trăm mét" - một người dân tại phường Phả Lại nói.

Trước những bức xúc trên, trong ngày 27-12 người dân đi lại tại cả hai chiều đều kéo đến trạm để phản đối khiến giao thông hai chiều bị ách tắc nghiêm trọng trong nhiều giờ đồng hồ.

Lực lượng CSGT Công an thị xã Chí Linh, Hải Dương phải phối hợp cùng CSGT huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông đến chiều cùng ngày tình hình lưu thông mới bớt căng thẳng.

Quốc lộ 18 ùn tắc kéo dài vì tài xế phản đối trạm BOT Phả Lại - Ảnh 2.

Dòng phương tiện dài hàng cây số từ Hải Dương qua Bắc Ninh bị chôn chân trên QL18 hàng tiếng đồng hồ trong ngày 27-12 - Ảnh: NGUYỄN QUẾ

Quốc lộ 18 ùn tắc kéo dài vì tài xế phản đối trạm BOT Phả Lại - Ảnh 3.

Một nhóm du khách tranh thủ ăn tạm trong thời gian chờ xe có thể thoát qua trạm thu phí BOT Phả Lại - Ảnh: NGUYỄN QUẾ

Quốc lộ 18 ùn tắc kéo dài vì tài xế phản đối trạm BOT Phả Lại - Ảnh 4.

Lực lượng CSGT của Hải Dương lẫn Bắc Ninh phải vất vả điều tiết giao thông khu vực - Ảnh: NGUYỄN QUẾ

Trước đó, để hoàn vốn cho dự án nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí, Bộ Giao thông vận tải đã cho phép Công ty cổ phần BOT Phả Lại được thực hiện thu phí tại trạm thu phí Phả Lại cũng nằm trên quốc lộ 18 bắt đầu từ 0h ngày 24-12.

Mức phí mới áp dụng khi qua trạm dao động từ 35.000 – 180.000 đồng. Người dân tại 3 xã, phường nằm gần trạm thu phí là Phả Lại, Cổ Thành, Nhân Huệ của thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương và các xã lân cận của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh được miễn, giảm giá vé.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh - Uông Bí có tổng chiều dài là 57km, đi qua các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh với tổng mức đầu tư 2.905 tỉ đồng, do Công ty cổ phần phát triển Đại Dương làm nhà đầu tư theo hình thức BOT.

Dự án khởi công tháng 4-2014, hoàn thành vào đầu năm 2018. Theo đó, 57 km quốc lộ 18 thuộc phạm vi dự án được mở rộng lên 4 làn xe theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h (đoạn qua khu đô thị khai thác với vận tốc 60km/h).

Thời gian thu phí để hoàn vốn cho dự án dự kiến khoảng 16 năm 3 tháng 2 ngày, kể từ ngày 24-12-2018.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận