29/05/2023 07:52 GMT+7

Quốc hội tuần này: Dành 2 ngày thảo luận về kinh tế - xã hội

Quốc hội dành ngày làm việc đầu tuần để thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để sửa Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm thu hút thanh niên có trình độ - Ảnh: T.T.D.

Quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để sửa Luật Nghĩa vụ quân sự nhằm thu hút thanh niên có trình độ - Ảnh: T.T.D.

Trong tuần làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó dành trọn ngày làm việc đầu tuần để thảo luận về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Quốc hội sẽ dành gần như trọn vẹn hai ngày (31-5 và 1-6) để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. 

Theo đó, Quốc hội sẽ thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; về chủ trương đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021...

Trong quá trình thảo luận, các thành viên Chính phủ sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề được quan tâm. Các phiên thảo luận đều được phát thanh, truyền hình trực tiếp để nhân dân theo dõi.

Trong tuần, vào chiều 30-5, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, việc sửa đổi nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ nghe trình và thảo luận về một số dự án luật, đầu tư công trình quan trọng. Cụ thể, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi). 

Nghe trình các dự án Luật Viễn thông (sửa đổi), Luật Căn cước công dân (sửa đổi). Quốc hội cũng tiến hành biểu quyết thông qua nghị quyết về chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2023…

Sửa Luật Nghĩa vụ quân sự để thu hút thanh niên có trình độ

Tại phiên thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng QĐND VN, thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết hiện nay quân đội đang tổng hợp ý kiến cử tri để sửa Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo ông Cương, hiện nay luật này có những bất cập, việc sửa luật cố gắng làm sao để thu gọn đối tượng tạm miễn, tạm hoãn nghĩa vụ một cách tương đối. "Chúng tôi nhận rất nhiều ý kiến của cử tri làm sao để tạo công bằng xã hội nhưng rất khó. Hiện một năm cả quân đội và công an lấy vào chỉ 3,4% số thanh niên đến tuổi nhập ngũ, số lượng rất ít", ông Cương phân tích.

Vì vậy tới đây, theo ông, sửa luật sẽ xem xét làm sao thu hút được những thanh niên có trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới.

Đề xuất hàm đại tướng với phó chủ tịch Quốc hội phụ trách quốc phòng - an ninhĐề xuất hàm đại tướng với phó chủ tịch Quốc hội phụ trách quốc phòng - an ninh

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa cho rằng chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh là thượng tướng thì phó chủ tịch Quốc hội phụ trách mảng này ít nhất là thượng tướng, còn không phải là đại tướng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên