27/05/2023 09:26 GMT+7

Trình Quốc hội đề xuất thêm 6 vị trí thăng hàm thượng tướng, thiếu tướng công an

Sáng 27-5, đại tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - đã thay mặt Chính phủ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Trình Quốc hội đề xuất thêm 6 vị trí thăng hàm thượng tướng, thiếu tướng công an - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh: GIA HÂN

Đề xuất nâng tuổi phục vụ của công an nhân dân

Theo đại tướng Tô Lâm, dự án luật sửa đổi, bổ sung quy định sĩ quan công an nhân dân được xét thăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác. Trường hợp không đủ 3 năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Bổ sung quy định cụ thể về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng trong Công an nhân dân, gồm 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng và 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng.

Bổ sung quy định trưởng công an thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, trung đoàn trưởng có cấp bậc hàm cao nhất là đại tá...

Cũng theo đại tướng Tô Lâm, dự án luật sửa đổi, bổ sung quy định và tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi).

Tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan; riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi.

Nữ sĩ quan cấp tướng thì vẫn giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành; bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan Công an nhân dân trong trường hợp đặc biệt.

Thời gian tăng tuổi theo lộ trình, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ. Riêng sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ cao nhất dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ thì tăng ngay 2 tuổi, không theo lộ trình nêu trên.

Thời điểm tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất bắt đầu từ 1-1-2021 nhưng không áp dụng đối với trường hợp đã nghỉ công tác trước ngày luật này có hiệu lực thi hành.

Giao Chính phủ quy định cụ thể lộ trình tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an cho phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động.

Số lượng vị trí bổ sung cấp tướng phù hợp

Thẩm tra nội dung này, trung tướng Lê Tân Tới, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, cho hay cơ bản nhất trí với quy định của dự thảo luật đối với số lượng vị trí bổ sung có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng, vì không vượt quá số lượng vị trí cấp tướng trong công an do Bộ Chính trị quy định; phù hợp với nhu cầu thực tiễn công tác và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Công an.

Báo cáo thẩm tra đầy đủ cũng nêu một số ý kiến đề nghị nghiên cứu bổ sung 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là đại tướng đối với sĩ quan công an biệt phái khi được Đảng phân công và được Quốc hội bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội.

Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, đề xuất tiếp thu cho phù hợp.

Về bổ sung quy định cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng, ủy ban nhất trí với quy định sĩ quan công an nhân dân biệt phái được phê chuẩn chức vụ chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng.

Bởi việc này phù hợp với tinh thần kết luận 35/2022 của Ban Chấp hành Trung ương; phù hợp với thực tiễn...

Theo ông Tới, ủy ban nhất trí việc bổ sung 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng để bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với thực tiễn tổ chức, góp phần nâng cao sức chiến đấu của lực lượng công an.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị việc bổ sung này cần được đánh giá đầy đủ, toàn diện, bảo đảm tương quan về cấp bậc hàm cao nhất và phân cấp chỉ huy trên dưới trong công an.

Ủy ban cũng nhất trí với đề xuất của Chính phủ về tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với nữ thượng tá lên 3 tuổi, nữ đại tá lên 5 tuổi là mức tăng đáng kể, trong khi đa số cấp bậc hàm khác tăng 2 tuổi để phù hợp với môi trường công tác đặc thù của lực lượng công an.

Về lộ trình và thời điểm tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất tính từ ngày 1-1-2021, ủy ban tán thành.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về áp dụng ngay tăng 2 tuổi đối với trường hợp sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ từ dưới 60 đối với nam và từ dưới 55 đối với nữ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ trả lời chất vấn về đăng kiểm, đào tạo lái xeBộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ trả lời chất vấn về đăng kiểm, đào tạo lái xe

Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng sẽ 'đăng đàn' trả lời chất vấn của Quốc hội về vấn đề đăng kiểm, đào tạo lái xe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên