Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Quốc hội Hàn Quốc lên án mạnh mẽ Triều Tiên

14/02/2013 11:30 GMT+7

TTO - 183 nghị sĩ ủng hộ nghị quyết, hai phiếu trắng.

Quốc hội Hàn Quốc ngày 14-2 thông qua nghị quyết lên án mạnh mẽ CHDCND Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân.

IHCTZwUt.jpgPhóng to
Các binh sĩ Hàn Quốc ở khu DMZ giáp giới giữa hai miền Nam - Bắc - Ảnh: AP

“Chúng tôi không chấp nhận vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, một hành động khiêu khích đe dọa tính mạng và sự an toàn của người dân Hàn Quốc”, nghị quyết viết. Các nghị sĩ cũng hối thúc Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân và trở lại với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Động thái này diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên thông báo thử hạt nhân thành công. Trong số 185 nghị sĩ Hàn Quốc bỏ phiếu, 183 người ủng hộ nghị quyết, hai phiếu trắng.

Cùng ngày, Seoul tuyên bố thúc đẩy việc phát triển các tên lửa đạn đạo tầm xa hơn có thể bao phủ toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên như một động thái đáp trả. “Chúng tôi sẽ phát triển các tên lửa đạn đạo với tầm bắn 800 km”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok.

Tháng 10-2012, Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với Mỹ tăng gấp ba lần tầm bắn của hệ thống tên lửa nước này với lập luận cần tăng cường để đối phó với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ hiện có 28.500 quân đồn trú ở Hàn Quốc và đảm bảo Hàn Quốc nằm trong ô hạt nhân của Mỹ trong điều kiện bị tấn công hạt nhân. Đổi lại, Seoul chấp nhận giới hạn tiềm lực tên lửa.

Cho tới trước thỏa thuận tháng 10, Hàn Quốc giới hạn tầm bắn các tên lửa của mình trong khoảng 300 km. Việc mở rộng tầm bắn không chỉ đưa toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên vào tầm với của các tên lửa, mà còn cả một phần Trung Quốc và Nhật Bản.

* Tin bài liên quan:

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận