23/05/2024 15:22 GMT+7

Quốc gia châu Âu đầu tiên cấm du khách Nga

Một quốc gia châu Âu vừa phát thông báo về việc cấm du khách Nga nhập cảnh từ ngày 29-5.

Na Uy cấm du khách Nga nhập cảnh từ ngày 29-5 tới - Ảnh: EURACTIV

Na Uy cấm du khách Nga nhập cảnh từ ngày 29-5 tới - Ảnh: EURACTIV

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn thông cáo báo chí trên trang web của Chính phủ Na Uy ngày 23-5 cho biết nước này sẽ cấm nhập cảnh đối với du khách Nga.

"Công dân Nga đến Na Uy với mục đích du lịch hoặc những mục đích 'không cần thiết' khác sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Na Uy", thông cáo báo chí trên trang web của Chính phủ Na Uy cho biết. Các quy định mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29-5.

Tuy nhiên, đối với những công dân Nga đến Na Uy với mục đích thăm người thân, hoặc đến Na Uy để học tập, làm việc thì vẫn có thể được nhập cảnh.

"Chính quyền Na Uy đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại các cửa khẩu, trong đó có Storskog, cửa khẩu biên giới trên đất liền duy nhất giữa Nga và Na Uy, và sẵn sàng hành động khi cần thiết", Chính phủ Na Uy thông báo thêm.

Từ tháng 9-2022, tức 7 tháng sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) đã đình chỉ thỏa thuận cấp visa (thị thực) Schengen cho người Nga. Từ đó, công dân Nga gặp rất nhiều khó khăn khi xin thị thực đến các nước EU.

Thị thực Schengen cho phép người sở hữu được dễ dàng nhập cảnh, xuất cảnh và tự do đi lại giữa các nước thuộc khối Schengen mà không cần các biện pháp kiểm tra tại biên giới nội bộ của khối.

Khu vực tự do đi lại Schengen bao gồm 23 thành viên EU, cùng 4 quốc gia không thuộc EU là Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein. Đến ngày 31-3 vừa qua, khối Schengen tiếp nhận thêm Romania và Bulgaria tham gia “một phần” vào khối, nâng tổng số thành viên của khu vực lên 29 quốc gia.

Ngoài ra, một số nước giáp biên giới với Nga như Ba Lan, Lithuania (Litva), Latvia, Estonia và Phần Lan đã hạn chế nhập cảnh đối với du khách Nga.

Cũng theo RIA, Na Uy là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm đối với toàn bộ du khách Nga thay vì chỉ hạn chế như các nước châu Âu khác.

Nga thảo dự luật cấm người nước ngoài nhập cảnh phê bình chính sách nhà nướcNga thảo dự luật cấm người nước ngoài nhập cảnh phê bình chính sách nhà nước

Dự luật mới được Bộ Nội vụ Nga soạn thảo cấm người nước ngoài nhập cảnh phê bình chính sách nhà nước, bôi nhọ lịch sử Liên Xô...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên