Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Nga hạn chế công dân các nước 'không thân thiện' nhập cảnh

04/04/2022 20:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh đối với công dân các nước 'không thân thiện' trong động thái nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nga hạn chế công dân các nước không thân thiện nhập cảnh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Sputnik, sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 4-4, đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hóa với một số nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng như Na Uy, Thụy Sĩ và Iceland.

Sắc lệnh cũng ra lệnh cho Bộ Ngoại giao Nga cùng các cơ quan khác áp dụng hạn chế nhập cảnh cá nhân đối với "công dân nước ngoài có hành động không thân thiện đối với Nga".

Tháng trước, Chính phủ Nga đã phê duyệt danh sách các quốc gia không thân thiện, trong đó có Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, các nước thành viên EU và Ukraine, cùng những nước khác.

Ngày 28-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo Matxcơva đang chuẩn bị các biện pháp nhằm hạn chế nhập cảnh đối với công dân các nước "không thân thiện".

"Một dự thảo sắc lệnh của tổng thống đang được soạn về các biện pháp thị thực trả đũa nhằm đáp trả những hành động của một số nước 'không thân thiện'. Đạo luật này sẽ đưa ra một số hạn chế nhập cảnh vào Nga", ông Lavrov nói khi đó.

Cũng trong ngày 4-4, theo Hãng thông tấn TASS, Thủ tướng Nga Mikhail Mishutin thông báo Matxcơva có kế hoạch chấm dứt lệnh cấm đối với các chuyến bay đến và đi từ 52 quốc gia kể từ sau ngày 8-4, trong bối cảnh nước này tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch COVID-19.

Theo đó, Nga có kế hoạch nối lại các chuyến bay đến và đi từ Argentina, Nam Phi và "các quốc gia thân thiện khác", những nước không tham gia vào làn sóng trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào Matxcơva.

Báo Nga: Mỹ tăng 43% nhập khẩu dầu từ Nga, 100.000 thùng mỗi ngày Báo Nga: Mỹ tăng 43% nhập khẩu dầu từ Nga, 100.000 thùng mỗi ngày

TTO - Phó thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Mikhail Popov cho biết Mỹ đã tăng lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Nga tới 43% trong tuần qua, lên mức 100.000 thùng/ngày.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận