04/02/2023 11:06 GMT+7

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ ngưng 'chinh chiến' quốc tế

Đêm qua, 3-2, có lẽ là một đêm khó ngủ của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khi đã có dấu ấn rất đẹp để khép lại sự nghiệp thi đấu quốc tế bằng một kỷ lục thế giới trong 1 phút 55 giây tại Milan (Ý).

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ ngưng chinh chiến quốc tế - Ảnh 1.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhận chứng nhận sở hữu kỷ lục thế giới ngày 3-2 tại Milan từ tổ chức kỷ lục thế giới - Ảnh: HẢI AN

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cho biết cả hai sẽ không thi đấu quốc tế nữa nhưng vẫn biểu diễn, hoạt động với đam mê.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ngưng chinh chiến những giải đấu quốc tế

Ông Giang Kiếm Thanh, ba của nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, chia sẻ ông tôn trọng quyết định chọn cột mốc xác lập kỷ lục thế giới ngày 3-2 tại Milan của các con trai để khép lại sự nghiệp thi đấu quốc tế.

Bởi trong hành trình mấy chục năm chinh chiến những giải đấu quốc tế, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã gánh chịu nhiều chấn thương và sức khỏe giảm sút.

Ông Thanh cũng cho rằng tuổi nghề của diễn viên xiếc rất ngắn nên thời điểm này hai anh em quyết định ngưng cũng hợp lý.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói rõ họ không phải giải nghệ.

Không còn miệt mài trên đấu trường quốc tế, họ vẫn có những ngã rẽ để sống với đam mê và truyền năng lượng tích cực đến những bạn trẻ yêu xiếc.

Hai nghệ sĩ đang có rất nhiều dự án với xiếc.

Một trong những dự án nhân văn là đem xiếc đến những vùng sâu, vùng xa - nơi bà con có thể chưa từng được xem xiếc.

Quốc Cơ chia sẻ hai anh em sẽ đến các vùng xa biểu diễn miễn phí cho bà con, vận động các nguồn lực để tổ chức công tác thiện nguyện nơi đó.

Hai nghệ sĩ sẽ ghi hình những thắng cảnh mà họ đi qua để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, như cách mà họ từng diễn xiếc và chụp bộ ảnh tuyệt đẹp tại châu Phi gây xôn xao trên mạng.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ ngưng chinh chiến quốc tế - Ảnh 3.

Tài năng và sự kiên cường đem lại cho Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhiều thành công trên trường quốc tế - Ảnh: HẢI AN

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cũng đang dồn tâm huyết vào hai cậu con trai - bé Vĩ Lâm và Hùng Tâm - dù còn nhỏ nhưng tỏ ra rất năng khiếu và đã sở hữu được kỷ lục Việt Nam.

Trong tương lai, hai anh em cũng đang nghĩ đến công việc huấn luyện và truyền những kinh nghiệm mà mình góp nhặt được cho những bạn trẻ yêu xiếc.

Tình thân, tình yêu nước giúp Quốc Cơ - Quốc Nghiệp thành công

Trong làng xiếc, để có những tiết mục đôi, ba đòi hỏi các thành viên phải cực kỳ gắn bó mới duy trì được một tiết mục xiếc lâu dài.

Khác với những loại hình khác, một tiết mục xiếc có khi phải mất tới 5 - 7 năm mới hoàn thành bằng sự khổ luyện và tài năng, hoàn chỉnh từng chút một qua từng năm để tiết mục điêu luyện hơn. Mất thời gian như thế nên chỉ cần một người "nghỉ chơi" là coi như tiết mục mất trắng.

Không chỉ nổi tiếng là dũng cảm, có ý chí, tài năng và đã quyết làm gì phải làm cho bằng được, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp còn có lợi thế là anh em ruột.

Quốc Nghiệp tâm sự chính vì tình thân nên họ mới biết nhường nhịn, yêu thương nhau. Quốc Cơ không chỉ lo cho phần biểu diễn của mình mà phải tìm mọi cách để bảo vệ, đảm bảo an toàn tốt nhất cho người em Quốc Nghiệp chồng đầu phía trên.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ ngưng chinh chiến quốc tế - Ảnh 4.

Hình ảnh Quốc Cơ - Quốc Nghiệp trong chiếc áo dài dân tộc luôn gây xúc động mỗi khi họ thi đấu quốc tế - Ảnh: HẢI AN

Và ở họ còn có lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

Cơ - Nghiệp tâm sự: "Nói mình yêu nước thì sợ người ta nói mình sáo. Nhưng cứ bước ra quốc tế chúng tôi lại muốn làm gì đó để rạng danh Tổ quốc, để người ta nhắc đến hai chữ Việt Nam đầy tôn trọng, yêu quý. Có lẽ, mỗi công dân Việt Nam như Cơ, Nghiệp đều mong muốn đóng góp chút ít gì đó cho đất nước mình, bằng cách này hay cách khác!".

Tại sao cứ chồng đầu hoài?

Trả lời câu hỏi hai nghệ sĩ xiếc cứ có mỗi động tác chồng đầu hoài có thấy chán hay không, Quốc Cơ bày tỏ có khá nhiều người nói điều này và khi đọc hai anh em cũng có chút chạnh lòng.

Theo anh, có thể ở Việt Nam mọi người được xem nhiều rồi nhưng khi ra nước ngoài, tiết mục chồng đầu được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt và cả ngưỡng mộ khi nghệ sĩ hoàn thành tốt một động tác khó.

Có thể có những người chưa hiểu để có những động tác khó đó, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp phải tập luyện vất vả ra sao và phải mất thời gian rất lâu.

Đến nay, "hai chàng trai vàng" của làng xiếc Việt Nam đã hoàn toàn chứng tỏ được năng lực khi khép lại sự nghiệp thi đấu quốc tế với bốn kỷ lục thế giới.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục thế giới mới trong 1 phút 55 giâyQuốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục thế giới mới trong 1 phút 55 giây

Chiều 3-2, tại Milan (Ý), anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới mới trong 1 phút 55 giây.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên