29/01/2022 07:02 GMT+7

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ: Học đại học ở tuổi 30 để làm gương cho con

TUỔI TRẺ
TUỔI TRẺ

TTO - Là một nghệ sĩ xiếc nổi tiếng, đạt nhiều thành tích cao trong và ngoài nước nhưng NSƯT Giang Quốc Cơ vẫn theo đuổi học văn hóa. Anh đã tốt nghiệp cử nhân ngành quản lý văn hóa Trường ĐH Văn hóa TP.HCM vào cuối tháng 10-2021.

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ: Học đại học ở tuổi 30 để làm gương cho con - Ảnh 1.

Quốc Cơ trong ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học - Ảnh: NVCC

Với Cơ, thứ tự ưu tiên để giải quyết công việc trong ngày là lịch thi, lịch diễn, lịch đi học… còn lại xen kẽ các công việc khác vào các khung giờ còn lại và điều quan trọng nhất là giờ nào việc đó và tập trung hoàn toàn vào việc mình đã chọn làm.

NSƯT Quốc Cơ

Anh em Giang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp được đông đảo khán giả mến mộ bởi tài năng diễn xiếc và được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) khi tuổi đời còn khá trẻ.

Thành tích quốc tế gần đây nhất của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là xác lập kỷ lục thế giới bịt mắt chồng đầu đi xuống và đi ngược lên 10 bậc thang trong vòng 53,97 giây năm 2021 tại Ý. Trước đó, tháng 12-2016 Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gây tiếng vang khi phá kỷ lục thế giới, giữ thăng bằng trên đầu và leo lên 90 bậc thang nhà thờ Girona (Tây Ban Nha) chỉ trong 52 giây.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp luôn song hành trong mọi hoạt động, nhưng mỗi người có đam mê và định hướng cá nhân khác nhau. Quốc Cơ đam mê tìm hiểu, khám phá văn hóa nên quyết định đi theo việc học. Còn Quốc Nghiệp thì có những cái khác. Tất cả những gì Cơ, Nghiệp đang thực hiện cũng hỗ trợ thêm cho quá trình hoạt động nghệ thuật của 2 anh em.

Kể về con đường học vấn, Quốc Cơ cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh quyết định bỏ học đi diễn kiếm tiền từ năm học lớp 12. "Bỏ học tiếc lắm, nhưng tôi tự nhủ khi nào có điều kiện sẽ học tiếp. Cách đây khoảng 6 năm, được sự động viên của vợ (MC Hồng Phượng), tôi quyết định ôn thi và bước chân vào giảng đường đại học ở tuổi 30 dù biết rằng nhiều khó khăn" - Quốc Cơ chia sẻ.

Anh cho biết thêm khi biểu diễn hoặc tham gia các cuộc thi ở nước ngoài, anh và Quốc Nghiệp luôn tìm cách giới thiệu Việt Nam với bạn bè quốc tế. Vì thế, anh muốn tìm hiểu về nền văn hóa Việt Nam một cách bài bản để có thể bổ sung thêm kiến thức phục vụ cho công việc cũng như phát triển đam mê tìm hiểu văn hóa. 

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ: Học đại học ở tuổi 30 để làm gương cho con - Ảnh 3.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục Guinness thế giới với màn trình diễn chồng đầu đi 100 bậc thang trong vòng 53 giây tại nhà thờ chính tòa ở Girona (Tây Ban Nha) vào tối 23-12, ghi thêm dấu son mới cho xiếc Việt Nam - Ảnh: Hai Vu Nguyen

Do lịch diễn, lịch thi nước ngoài trùng lịch học nên đôi khi Quốc Cơ không thể sắp xếp đến lớp thường xuyên cũng như không tham gia thi đầy đủ các môn cùng cả lớp nên thầy cô thông cảm và bạn bè hỗ trợ anh rất nhiều. 

"Thầy cô sẵn sàng giảng lại bài những hôm tôi vắng, bạn bè hỗ trợ chép bài, nhắc lịch thi. Thầy cô, bạn bè là một phần động lực để tôi có thể hoàn thành khóa học. Có thời gian là tôi ưu tiên dành cho việc học đầu tiên" - Quốc Cơ nói.

Hậu Phương vững chắc tiếp thêm động lực cho Quốc Cơ chính là MC Hồng Phượng. Cô cũng hỗ trợ chồng hết mình. Hồng Phượng động viên và đồng hành với Quốc Cơ từ ôn luyện để thi đầu vào và chăm sóc con cái để Quốc Cơ an tâm ưu tiên việc học. 

Việc của Phượng chỉ là ở bên chăm lo gia đình, tạo điều kiện cho chồng học tập và quan trọng nhất là cùng anh ôn tập kiến thức để anh có thêm tự tin vượt qua các kỳ thi.

MC Hồng Phượng

"Mệt mỏi thì có nhưng tôi chưa bao giờ muốn bỏ cuộc. Chính vì vậy, tôi mới quyết tâm theo đuổi việc học trong thời gian dài và nhận được bằng cử nhân. Hiện tại tôi đang trong giai đoạn ôn tập để chuẩn bị thi đầu vào thạc sĩ với tâm lý cũng khá là thoải mái" - Quốc Cơ cho biết thêm.

Quốc Cơ cho rằng việc học là quan trọng, vợ chồng anh luôn thống nhất với nhau dạy con theo phương châm tôn trọng ý kiến của con và cho con tự chọn hướng đi tương lai. 

Anh cho hay: "Tôi sẽ là người đồng hành chia sẻ cho con về việc học, về xiếc, về đam mê của con… nhưng con sẽ là người quyết định hướng đi tương lai. Còn với các bạn trẻ, tôi nghĩ không có bắt đầu nào là quá muộn, các bạn cứ tự tin nắm lấy ước mơ của chính mình. Điều quan trọng nhất là khi đã xác định được mục tiêu thì toàn tâm toàn ý hoàn thành mục tiêu một cách tốt nhất".

Ý chí thép của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp Ý chí thép của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

TTO - Những ngày cuối năm, sự kiện anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xuất sắc phá kỷ lục thế giới của chính mình khi đi được 100 bậc thang nhà thờ Girona, Tây Ban Nha trong 53 giây khiến công chúng VN hết sức phấn khích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên