Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ý chí thép của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

26/12/2021 09:34 GMT+7

TTO - Những ngày cuối năm, sự kiện anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xuất sắc phá kỷ lục thế giới của chính mình khi đi được 100 bậc thang nhà thờ Girona, Tây Ban Nha trong 53 giây khiến công chúng VN hết sức phấn khích.

Ý chí thép của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp - Ảnh 1.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục Guinness thế giới với màn trình diễn chồng đầu đi 100 bậc thang trong vòng 53 giây tại nhà thờ Chính tòa ở Girona, Tây Ban Nha tối 23-12, ghi thêm dấu son mới cho xiếc Việt Nam - Ảnh: Hai Vu Nguyen

Cách đây 5 năm, vào tháng 12-2016, anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã gây tiếng vang lớn khi phá kỷ lục thế giới, vừa giữ thăng bằng trên đầu vừa leo lên 90 bậc thang nhà thờ Girona chỉ trong 52 giây. 

Và lần này, hai anh em chỉ mất 53 giây để đi 100 bậc thang. Một kết quả không thể tuyệt vời hơn khi mà sức khỏe của hai chàng trai hiện tại không tốt so với 5 năm trước.

Chiến thắng chính mình một cách ngoạn mục

Một mùa dịch bệnh kéo dài khiến họ không thể tập luyện cùng nhau và cái rét của Tây Ban Nha lại "đậm đà" hơn khiến những cơn đau xương khớp do bệnh nghề nghiệp của cả hai lại kéo về. 

Ngày đầu tiên tập luyện, chỉ đi được 60 bậc thang là chân Cơ không thể bước nổi. Buổi tập trước ngày lập kỷ lục, Nghiệp còn bị rớt ngay bậc thang thứ 50.

Nhà thờ Girona xưa giờ chỉ có 90 bậc thang. Vì vậy khi đặt mục tiêu giữ thăng bằng trên đầu đi trên 100 bậc thang trong thời gian dưới 1 phút, tổ chức kỷ lục thế giới phải lắp đặt thêm 10 bậc thang. Thời điểm xác lập kỷ lục cận kề ngày Giáng sinh, Girona lại là địa điểm nổi tiếng ở Tây Ban Nha nên những ngày này khách đến dìu dập. 

Vì lý do đó, cách giờ lập kỷ lục 2 - 3 tiếng, ban tổ chức mới có thể thi công lắp đặt 10 bậc thang. Và như thế nghĩa là 2 chàng trai không có cơ hội tập dượt. 10 bậc thang đó chính là thách thức cực lớn với Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vì thường gần về cuối sức càng đuối. 

Trong clip ghi lại kỷ lục, 10 bậc cuối Cơ đi không vững lắm nhưng anh bình tĩnh, kiên cường vận dụng kỹ thuật để về đích ngoạn mục.

Quốc Cơ cho biết vì chỉ được tập với 90 bậc thang nên mới đầu lên tới bậc cuối anh đứng giậm chân tại chỗ. Nhưng phát hiện ra giậm chân tại chỗ rất khác với... leo thang. 

Vậy là chàng trai nghĩ tới cách lên tới 90 bậc thang xong quay lại 30 bậc thang và tiếp tục leo lên, cứ làm mãi như thế để cơ thể quen sức chịu đựng. 

Sau mỗi buổi tập, hai anh em gần như... lết về khách sạn. Vậy nhưng 2 chàng trai không nản, cứ bền bỉ vậy mà ở thời khắc quyết định họ đã chiến thắng chính mình một cách ngoạn mục.

Để có những thành công nhất định hôm nay, anh em chúng tôi phải trầy trật tập luyện, đổ mồ hôi, công sức, thời gian, gần như cả thanh xuân và ảnh hưởng sức khỏe. Đổi lại, chúng tôi được sống với đam mê, hạnh phúc khi mọi người biết đến xiếc Việt Nam.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Từ tuổi thơ nghèo khó và kỷ luật

Khi chia sẻ với Tuổi Trẻ trước thời khắc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục, ba của 2 nghệ sĩ, lương y Giang Kiếm Thanh, dù bày tỏ lo lắng nhưng vẫn vững niềm tin: "Tôi biết chắc là hai đứa có đầy đủ bản lĩnh và ý chí. 

Điều đó hết sức quan trọng vì có ý chí, nghị lực mình sẽ vượt qua được trở ngại để chiến thắng!". Còn ca sĩ Ngọc Mai, vợ nghệ sĩ Quốc Nghiệp, luôn tin rằng họ sẽ thành công vì: "2 người đó rất mạnh mẽ, họ muốn gì là phải quyết tâm làm cho bằng được". 

Chị Thùy Trang - nguyên trưởng phòng tổ chức biểu diễn Nhà hát Phương Nam (nơi Cơ và Nghiệp đang công tác) - cũng nhấn mạnh: "Ngoài tài năng thì yếu tố giúp Cơ - Nghiệp thành công và khác biệt là 2 em rất chịu khó, kiên trì tập luyện. Ở đoàn xiếc, 2 em đã quyết định chinh phục mục tiêu nào thì gắng làm cho bằng được mới thôi".

Và để có được bản lĩnh, ý chí thép đó, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã được rèn luyện nghiêm khắc từ thuở bé. Quốc Cơ xúc động nhớ lại tuổi thơ nghèo khó của 2 anh em. Gia đình quá khó khăn, mẹ thì bị bệnh tim, ba một mình gồng gánh nuôi cả gia đình. 

"Tôi chưa bao giờ thấy ba cười hay vui vẻ. Cảnh túng thiếu của nhà khiến ba suốt ngày phải lo nghĩ. Ba phải ra ngoài diễn sơn đông mãi võ bán thuốc, bữa nào đủ miếng ăn cho cả nhà là đã mừng. Những lúc trời mưa không diễn được, ba làm thêm công việc vác bình xịt muỗi cho các khách sạn. Vì vậy từ nhỏ ba đã bắt anh em chúng tôi phải biết sống thật kỷ luật" - Cơ nhớ lại.

Nhà nghèo không có tivi nên mỗi tối bé Cơ - Nghiệp xin ba qua hàng xóm coi ké chương trình Những bông hoa nhỏ. Chương trình chừng 15 phút, đi lố giờ là ba qua tận nơi bắt về và phải chịu phạt. 

Ở nhà ba treo bảng tiếng Hoa "Bạn muốn huy hoàng, phải chịu khó", ngày nào ba cũng bắt đọc. Mệt mỏi, chán nản hay lười biếng, ba gõ vào bảng, 2 cậu bé luýnh quýnh chỉnh đốn lại tác phong và tập luyện thật nghiêm túc.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ: "Ba hay nói thành công nào cũng phải có cái giá của nó. Chúng tôi thấm và thấy thật đúng". Hai nghệ sĩ kể thêm: "Hôm lập kỷ lục, nhiều khán giả thấy chúng tôi đã ồ lên: "Tôi biết các bạn từ chương trình Britain’s Got Talent năm 2018". Chỉ cần như vậy thôi, chúng tôi thấy những việc mình làm thật ý nghĩa".

Và cứ thế, hai gương mặt đặc biệt của làng xiếc Việt Nam chưa bao giờ bằng lòng với thành công hiện tại, họ lúc nào cũng khao khát khám phá, tìm kiếm những đỉnh cao mới bằng ý chí mạnh mẽ.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được thưởng nóng hơn 1 tỉ đồng Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được thưởng nóng hơn 1 tỉ đồng

TTO - 'Em và Trịnh - Chuyện những nàng thơ' kết nối điện ảnh, âm nhạc; Nghệ sĩ Việt đón Giáng sinh bên gia đình; Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được thưởng nóng hơn 1 tỉ đồng; 2 phim Việt rút khỏi rạp chiếu... là những tin được quan tâm ngày 25-12.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận