Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền

16/06/2019 07:09 GMT+7

TTO - Thanh toán không tiền mặt hiện nay không chỉ quẹt thẻ mà còn có nhiều hình thức khác như quét mã QR, ví điện tử… và không ít trường hợp ngỡ ngàng khi biết mình được giảm tiền.

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền bằng thẻ tín dụng Sacombank khi mua sắm tại Co.opXtra trong Giga Mall, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thanh toán không tiền mặt hiện nay không chỉ quẹt thẻ mà còn có nhiều hình thức khác như quét mã QR, ví điện tử… và chúng đều dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị.

Nhiều siêu thị, điểm bán và các cửa hàng tiện lợi đang triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện cho khách hàng làm quen dần với các hình thức thanh toán không tiền mặt khi mua sắm từ quẹt thẻ, ví điện tử MoMo đến thẻ Visa "chạm"....

Mua ít cũng nên quẹt thẻ

Ngày 15-6, tại siêu thị Co.opMart Nguyễn Kiệm (Phú Nhuận), ngay từ cổng bước vào đã thấy treo banner hưởng ứng Ngày không tiền mặt, bên trong là các bảng giới thiệu chương trình ưu đãi khi thanh toán không tiền mặt được trình bày chi tiết.

Theo đó, khách hàng sở hữu thẻ thành viên khi mua sắm tại hệ thống này và thanh toán dưới các hình thức không tiền mặt, áp dụng cho ví điện tử MoMo và chủ thẻ Visa có biểu tượng thanh toán chạm, sẽ được tặng ngay điểm thưởng vào tài khoản thẻ, 50 điểm thưởng/thẻ vàng/giao dịch/ngày và 100 điểm thưởng với thẻ bạch kim.

Chương trình đã khuyến khích nhiều khách hàng "mạnh dạn" lấy thẻ ra quẹt thay cho trả tiền mặt. Chị Kiều Liên (45 tuổi) vui vẻ nói: "Mình trả tiền qua thẻ thành quen, bất kể siêu thị có tặng điểm thưởng hay không. Nhưng tặng thêm điểm thưởng thì cuối năm đổi quà càng thích".

Tương tự, chị Trần Thu Hương (ngụ quận 5) chỉ mang theo một ít tiền mặt, hóa đơn mua sắm trên 500.000 đồng tại siêu thị được chị thanh toán bằng thẻ ATM của Vietcombank. Chỉ khi nào số tiền phải trả dưới 100.000 đồng và trong túi còn nhiều tiền mặt, chị Hương mới dùng tiền mặt thanh toán.

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền - Ảnh 2.

Trong khi đó, chị Lâm Phương Dung (26 tuổi, quận Tân Phú) luôn dùng thẻ thanh toán cho cả những khi mua sắm với số tiền vài chục ngàn, với lý do tiền thối vài trăm đồng rất khó xài và "chật ví". Hơn nữa, mỗi lần đi siêu thị không cần tính toán mang theo bao nhiêu tiền mặt cho đủ.

Ghi nhận từ các nhà bán lẻ Vinmart, Shopee, Saigon Co.op… từ khi bắt đầu đẩy mạnh thông tin ưu đãi Ngày không tiền mặt , số người chọn thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm bán, sàn thương mại tăng lên đáng kể.

Nếu như trước đây khách chỉ dùng thẻ để thanh toán hóa đơn giá trị lớn thì nay đã thanh toán bằng thẻ cho những hóa đơn vài trăm ngàn đồng, vừa tiện lợi vừa tích điểm thưởng.

Tại một siêu thị trên đường Nguyễn Kiệm (Gò Vấp), ông Trần Nam Tiến (52 tuổi) cho biết đã tập xài thẻ do một người con đưa. "Lúc đầu lấn cấn, nhưng đi đâu cũng được hướng dẫn nên nay dùng cũng quen, tự tin hơn rồi" - ông Tiến cho biết.

Không chỉ quẹt thẻ...

Nhiều khách hàng nghĩ rằng thanh toán không tiền mặt hiện chỉ có quẹt thẻ. Tuy nhiên, tại nhiều siêu thị hoặc các điểm bán hàng hiện đại, nhiều hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như quét mã QR, ví điện tử... đã được áp dụng cho khách hàng.

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền - Ảnh 3.

Thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mua món hàng tại một cửa hàng tiện lợi ở quận 1, bạn Anh Thư (23 tuổi) đưa mã QR thanh toán MoMo cho nhân viên, trong tích tắc giao dịch hoàn tất. "Mình chủ yếu tính tiền qua thẻ và MoMo, vừa không phải nhập mã PIN hay ký giấy mà còn được tích điểm đổi quà như thẻ cào điện thoại, vé xem phim miễn phí. Số tiền mỗi lần giao dịch trong ví cũng hiển thị rõ ràng", Anh Thư giải thích.

Thừa nhận mình là "tín đồ" không tiền mặt, chị Thu Hương (nhân viên văn phòng) cho biết chỗ nào thanh toán bằng thẻ, ví điện tử được mình đều dùng vì tiết kiệm, thuận tiện. 

"Nhưng nhiều lúc cà thẻ rồi mới biết mình được giảm tiền, vì vậy điểm bán hàng nên thông báo rõ ràng mới khuyến khích được nhiều người khác cà thẻ thay tiền mặt" - chị Thu Hương góp ý.

Quẹt thẻ, cà ví điện tử... xong mới biết mình được giảm tiền - Ảnh 4.

Mua hàng trả tiền bằng thẻ ở siêu thị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại cửa hàng Vinmart ở Vincom (Q.1), ngay lối ra vào đã có quảng cáo tính năng Scan&Go. Chị Mỹ Thương (nhân viên văn phòng) bước nhanh đến quầy thanh toán riêng cho khách hàng Scan&Go. 

"Đợt này mua ít nên chọn hình thức nhận ngay, còn mua nhiều sẽ chọn giao hàng tận nhà. Mình thanh toán bằng thẻ cho lẹ, chỉ để mấy ngàn lẻ trả tiền giữ xe" - chị Thương cho biết.

Mặt hàng tại Scan&Go rất đa dạng, từ thực phẩm đóng sẵn đến hàng tươi sống như thịt, cá cũng đều có mã để quét. Thông qua ứng dụng VINID, khách hàng có thẻ chọn thanh toán bằng ví điện tử, thẻ Visa/MasterCard, thẻ ATM nội địa hay tiền mặt tại quầy đều được.

Được gia đình cho tiền mua laptop, bạn Quỳnh Như (sinh viên năm 4) cho biết bắt đầu dùng thẻ ATM từ khi học đại học. "Xa quê nên ba má chuyển tiền qua thẻ. Gần hai chục triệu mua laptop không dám cầm bên ngoài, để thẻ an tâm hơn. Mất thẻ thì khóa chứ mất tiền không biết ăn nói sao với ba má" - Quỳnh Như nói.

Nhiều ưu đãi khi mua sắm không dùng tiền mặt

"Mưa" khuyến mãi trong ngày 16-6 tiếp tục sôi động khi có thêm nhiều siêu thị, trung tâm thương mại, sàn thương mại điện tử gia tăng mức khuyến mãi lẫn số lượng ưu đãi dành cho khách hàng.

Với sàn Shopee, trong ngày 16-6, khách mua hàng sử dụng ví Airpay sẽ được tặng thêm voucher 50%, tối đa 100.000 đồng khi lần đầu tiên thanh toán AirPay trên Shopee. Sàn này cũng giảm ngay 30.000 đồng cho đơn hàng bất kỳ với mã Airpay30k. AirPay và Shopee cũng miễn phí vận chuyển ít nhất 2 lần cho mỗi khách hàng nếu thanh toán qua ví Airpay.

Grab cũng dành ưu đãi tặng ngay 100.000 đồng cho các khách hàng lần đầu trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt. Áp dụng đến ngày 30-6 dành cho khách hàng trả qua thẻ hoặc bằng ví điện tử Moca trên ứng dụng này. Với dịch vụ GrabFood (áp dụng đến ngày 17-6), khách được tặng 50.000 đồng nếu thanh toán không tiền mặt, với đơn hàng từ 80.000 đồng tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

N.BÌNH

"Chung tay cùng Tuổi Trẻ" trên ví MoMo

Ví điện tử MoMo vừa ra mắt tính năng "Chung tay cùng Tuổi Trẻ" trên phiên bản cập nhật mới nhất của ứng dụng này, nhằm giúp bạn đọc dễ dàng chuyển tiền đóng góp cho những chương trình xã hội của báo Tuổi Trẻ.

Thông qua tính năng này, bạn đọc có thể ủng hộ trực tiếp các chương trình như Tiếp sức đến trường, Đồng hành cùng người thầy, Chung sức bảo vệ chủ quyền Biển Đông, Ước mơ của Thúy và các chương trình xã hội khác như cứu trợ bà con bị ảnh hưởng thiên tai, hỗ trợ các nhà mở - mái ấm, xây nhà tình nghĩa hoặc hỗ trợ gương người tốt việc tốt được Tuổi Trẻ giới thiệu...

Để đóng góp cho các hoạt động này, người dùng chỉ cần đăng nhập ví MoMo, chọn biểu tượng hoặc tìm kiếm từ khóa "Chung tay cùng Tuổi Trẻ" tại màn hình chính rồi chọn chương trình muốn đóng góp, nhập số tiền kèm lời nhắn, kiểm tra và xác nhận để hoàn tất đóng góp.

NGỌC HIỂN

Sốc với những khuyến mãi khủng Sốc với những khuyến mãi khủng 'Ngày không tiền mặt'

TTO - Hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher... là những khuyến mãi khủng trong ngày hội không sử dụng tiền mặt được các nhãn hàng, ngân hàng hưởng ứng.

N.BÌNH - BÔNG MAI - HỮU DUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận