04/01/2024 12:42 GMT+7

Quất Tết ra đường, thương lái tấp nập về vựa quất lớn nhất miền Trung gom hàng

Hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng những ngày này, chủ các nhà vườn ở xã Cẩm Hà (TP Hội An) - vùng trồng quất Tết lớn nhất miền Trung - đã bán gần hết số quất trong vườn.

Quất chín vàng ươm ở các nhà vườn Hội An - Ảnh: Q.H.

Quất chín vàng ươm ở các nhà vườn Hội An - Ảnh: Q.H.

Tuyến đường từ Đà Nẵng vào Hội An cũng bắt đầu chộn rộn hoa. Quất Tết đã bắt đầu được chưng ra lề đường.

Các thôn Đồng Nà, Trảng Suối… thuộc xã Cẩm Hà (Hội An) những ngày này chộn rộn không khí Tết. Chủ vườn, người làm công và thương lái tấp nập vào ra.

Hiện các vườn đang dưỡng cây đón thời điểm cho trái quất chín vàng, sung lộc để bán giá tốt nhất.

Giá quất hiện dao động từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng/chậu.

Chủ nhà vườn cho biết dù chưa tới cận Tết nhưng khoảng 90% quất tại các vườn đều đã được thương lái Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng… tới đặt mua. Giá có phần cao hơn so với năm trước.

Năm nay thời tiết thuận lợi nên quất phát triển tốt, quả căng mọng, đều trái.

Nhà vườn Hội An đang tập trung dưỡng quất để bán Tết - Ảnh: Q.H.

Nhà vườn Hội An đang tập trung dưỡng quất để bán Tết - Ảnh: Q.H.

Ông Nguyễn Phúc (54 tuổi, thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà) cho biết năm nay ông trồng hơn 400 chậu quất, cách đây một tuần thương lái đã đến chốt toàn bộ quất trong vườn, chỉ chờ ngày đem xe tới chở đi về các tỉnh tiêu thụ.

"Giá quất năm nay tăng hơn chút so với các năm trước, thương lái đến tận vườn chốt từ sớm nên không lo bị ép. Kinh tế khó khăn nhưng bà con trồng quất vẫn đón Tết vui" - ông Phúc nói.

Xã Cẩm Hà lâu nay là vùng chuyên canh quất cảnh lớn nhất miền Trung, với bình quân hơn 1.000 nhà vườn. Mỗi dịp Tết, Cẩm Hà đưa ra thị trường khoảng 50.000 đến 60.000 chậu quất cảnh.

Không chỉ các chậu quất lớn, nhờ học hỏi cách làm hàng Tết ở các tỉnh phía Bắc, nên gần đây nhà vườn ở Cẩm Hà còn tung thêm các loại chậu quất thế, quất nằm trong lu sành, chậu quất mini.

Ngoài quất cây, TP Hội An mấy năm qua cũng định kỳ tổ chức lễ hội quất Tết để thu hút thêm du khách, đa dạng hóa các sản phẩm từ cây quất như mứt quất, trà vỏ quất… Nhờ vậy, nhà vườn có thêm thu nhập.

Quất Tết Hội An được giá, thương lái chốt giá tại vườn vẫn không đủ bánQuất Tết Hội An được giá, thương lái chốt giá tại vườn vẫn không đủ bán

Năm nay nhà vườn trồng quất Tết tại TP Hội An, Quảng Nam, phấn khởi vì quất được giá cao, thương lái chốt bao tiêu sớm ngay tại vườn để chuyển đi các tỉnh Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên