Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Trồng 'hoa phụ' chơi tết, thu nhập ăn đứt quất, đào

16/12/2020 09:39 GMT+7

TTO - Hoa lá trang trí thường chỉ được trồng trong khoảng từ 40-60 ngày là thu hái, và khoản thu nhập không hề… 'phụ' chút nào.

Trồng hoa phụ chơi tết, thu nhập ăn đứt quất, đào - Ảnh 1.

Một nhà vườn ở Nhật Tân (Hà Nội) đang chăm sóc vườn lá măng vừa trồng để chuẩn bị bán vào dịp tết - Ảnh: V.CƯỜNG

Những ngày này, khi Tết Nguyên đán chỉ còn khoảng 60 ngày nữa, các làng hoa truyền thống của Hà Nội lại tất bật bước vào thời vụ trồng các loại hoa lá "phụ" để chờ bán tết.

Gọi những loại hoa ngắn ngày này là hoa phụ bởi chúng không tốn nhiều công sức chăm sóc và thời gian chiếm đất dài cả năm như các loại cây cảnh khác, đôi lúc được cắm kèm các loại hoa khác.  

Bà Lê Thị Thái, ở xóm Quảng Tiến, Quảng An (Q.Tây Hồ), cho hay nhà bà trồng khoảng 200m2 các loại hoa ngắn ngày như thược dược, violet, thạch thảo, loa kèn…, nhưng tết năm nào bà cũng thu hoạch và bán được vài chục triệu đồng, trong khi 300m2 trồng quất (cây tắc) cảnh cũng chỉ cho thu nhập hơn 40 triệu đồng. Quất rất tốn công chăm sóc, lại nằm trên đất ruộng trọn một năm.

Mấy năm nay, do nhiều làng hoa mới ở ven đô đua nhau trồng quất cảnh, hoa đào, nên thị trường thường rớt giá. Nhiều người ở làng hoa truyền thống đang chuyển đổi mạnh diện tích sang trồng hoa lá phụ trang trí ngắn ngày.

Tại Tứ Liên (Q.Tây Hồ), với diện tích 500m2, anh Nguyễn Văn Nam (ở cụm dân cư số 1) trồng một nửa là loa kèn, một phần thạch thảo tím cùng violet, số còn lại trồng cúc xanh giống Nhật Bản. Theo dự tính thì các giống hoa trên sẽ cho thu nhập không dưới 70 triệu đồng.

Tại TP.HCM, thời điểm này, dọc khu vực đường Lê Thị Riêng (Q.12), làng hoa Gò Vấp (Q.Gò Vấp)…, nhiều nông dân đã tất bật chăm sóc hoa tết. Theo ông Lĩnh (Q.12), năm nay lượng hoa cúc xuống giống không nhiều như mọi năm, thay vào đó nông dân chuộng trồng các loại hoa phụ, hoa nền giá rẻ hơn như mào gà, dừa cạn, dạ yến thảo…

Trong khi đó, theo bà Nguyễn Thị Trang (Bến Tre), mọi năm bà ưu tiên trồng loại cúc lớn có giá bán 500.000 - 1 triệu đồng/chậu, tuy nhiên năm nay sợ ế vì dịch COVID-19 nên chủ yếu trồng loại nhỏ hơn, giá rẻ. "Giá bán các loại hoa nền, hoa phụ phổ biến từ 30.000-100.000 đồng/chậu sẽ giúp khách dễ mua hơn, tránh tình trạng ế rồi đổ bỏ" - bà Trang nói.

Theo các nhà vườn, thời gian qua hay mưa trái mùa, xâm nhập mặn, nếu thời tiết thất thường kéo dài khả năng năm nay sẽ mất mùa hoa tết.

Ngẫm nghĩ thị trường hoa tết Ngẫm nghĩ thị trường hoa tết

Lại những gương mặt chảy dài của người bán hoa Tết… Lại những màn năn nỉ ỉ ôi người đổ rác tống khứ những chậu cúc, tắc… bự chảng sau tết… Câu chuyện thị trường hoa tết thuộc vào loại “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

VIỆT CƯỜNG - N.TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận