Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Một vòng chợ hoa tết Quảng Bá

12/01/2020 09:51 GMT+7

TTO - Chợ hoa Quảng Bá (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) - khu chợ bán buôn hoa lớn nhất miền Bắc - luôn nhộn nhịp tất cả các ngày từ 3-4h sáng tới gần trưa mỗi ngày.

Một vòng chợ hoa tết Quảng Bá - Ảnh 1.

Hàng trăm loài hoa khoe sắc tại chợ hoa Quảng Bá - Ảnh: NG.T.HẢI

Tuy nhiên, đông vui và nhộn nhịp nhất khi chợ bước vào những ngày sắp tết.

Bởi ngoài lượng hoa tươi nhiều như bình thường, chợ hoa Quảng Bá còn tiếp nhận thêm một lượng cây, hoa cảnh rất lớn. Nào quất, đào, mai, cúc..., nào các loại hoa lan muôn sắc màu hay vô số bình chậu bonsai nhiều kiểu cách phục vụ nhu cầu bày biện chưng tết vui xuân của mọi gia đình.

Không như các phiên chợ ngày thường, chợ hoa tết ở đây thường họp thâu đêm suốt sáng, bắt đầu từ ngày ông Táo về trời là khu chợ này không lúc nào ngớt người ra vào chợ mua bán hoa, cây cảnh. Khung cảnh chợ hoa của những ngày cận tết và kéo dài tới tận chiều tối 30 tết trông thật đẹp với hàng trăm ngàn loại hoa đua nhau khoe sắc hương.

Để được thưởng ngoạn trọn vẹn không khí, sắc màu của một phiên chợ hoa ở khu chợ những ngày tết, du khách nên có mặt tại đây vào thời điểm 1-2h sáng. Bởi vào thời điểm đó, bạn sẽ được chứng kiến nguồn hoa tươi, cây cảnh ùn ùn đổ về chợ. 

Chỉ một loáng thôi, cả khu chợ rộng vốn chật kín người, hoa đã trở nên đông đúc đến quá tải như nêm cối, khiến các lối đi người ta phải chen chân, sát cánh nhau mới đi được.

Một vòng chợ hoa tết Quảng Bá - Ảnh 2.

Hoa đào khoe sắc trong mùa hoa tết tại chợ hoa Quảng Bá - Ảnh: NG.T.HẢI

Cũng trong thời gian này, khoảng ánh sáng vàng vọt hắt ra từ các bóng điện cao áp quanh chợ hay những chiếc bóng đèn nhỏ trên các sạp, quầy hoa tỏa sáng, quyện lẫn cùng hơi sương sớm giăng khiến khung cảnh khu chợ càng trở nên mờ ảo và huyền hoặc. 

Khi hừng đông ửng đỏ, báo hiệu một ngày mới sắp bắt đầu, khu chợ càng trở nên huyên náo, tấp nập bởi lượng người đổ về chợ mua sắm ngày càng nhiều.

Chợ hoa tết không còn giới hạn, bó gọn trong khu quy hoạch, mà được người bán, người mua "mở rộng" lên khắp sườn, mặt đê và chạy dài cả vài cây số. Lúc này trong chợ chính thường chỉ dành cho các quầy, sạp bán hoa hồng, cúc, lan... cùng nhiều loài hoa lá trang trí khác, còn trên mặt đê ngoài chợ là hàng hàng những loại cây cảnh đào, quất, mai... 

Chợ hoa xuân của những ngày này không chỉ đông đúc người tới mua sắm, mà còn có rất nhiều người đi chơi chợ ngắm hoa.

Nhiều du khách nước ngoài dưới phố cũng cắt nửa chừng giấc ngủ, ngược đê Yên Phụ để lên đây du ngoạn, chụp ảnh. Bất cứ du khách nước ngoài nào đã một lần được sống trong không khí của chợ hoa xuân tại đây đều khó lòng có thể quên được khi máy chụp ảnh họ "đốt" liên tục, không bỏ sót một góc cảnh hay khuôn hình đẹp nào...

Chợ hoa Quảng Bá luôn là điểm đến hút khách tham quan, mua sắm trong những ngày tết đến xuân về bởi không khí rộn rã, bởi vẻ đẹp của muôn loài hoa, cây cảnh được bày bán ở đây - một loại hàng hóa đặc biệt, trang trí và làm đẹp cho đời sống tinh thần của mỗi người, mỗi gia đình...

Chợ hoa Quảng Bá được họp trên một khoảng đất rộng nằm phía ngoài đê sông Hồng, được hình thành từ cách đây hơn 30 năm theo như lời các bậc cao niên trong vùng kể lại.

Khu chợ này không chỉ là chỗ bán hoa của nông dân các làng hoa của Hà Nội, mà còn là chỗ tụ hội của hoa tươi đến từ Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Sa Pa..., thậm chí cả hoa tươi bảo quản trong xe lạnh từ Đà Lạt hay từ Trung Quốc, Pháp, Hà Lan... xa xôi cũng có mặt thường xuyên. Từ đây, hoa lại được các thương lái mua, đóng thùng mang đi tiêu thụ ở mọi vùng miền của đất nước.

Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn Hoa tết miền Tây tấp nập chuẩn bị thượng lộ lên Sài Gòn

TTO - Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, hoa kiểng các loại ở miền Tây đã sẵn sàng ra phố, đến các nơi tiêu thụ lớn như TP.HCM, Cần Thơ và nhiều địa phương khác trong cả nước

NGUYỄN THỊ HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận