Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng

22/01/2020 15:29 GMT+7

TTO - Nhu cầu mua hoa chưa tăng nhiều nên đến trưa 28 tết vẫn còn lượng lớn hoa tại các điểm bán ở TP.HCM. Nhiều người bán từ các tỉnh sợ bán chậm nên cũng giảm dần giá bán.

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 1.

Nhu cầu mua hoa tết hiện đã tăng nhưng vẫn chưa được như mong muốn của người bán - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Thời điểm này, không khí chọn mua hoa kiểng tại công viên Gia Định (Q.Gò Vấp), đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức)... đã nhộn nhịp hẳn lên. Tuy vậy, theo đánh giá của nhiều người bán, sức mua tới thời điểm này vẫn chậm hơn năm ngoái nên mặt bằng chung giá hầu hết các loại hoa kiểng có xu hướng giảm 10 - 30%.

Chở lên gần 1.000 chậu vạn thọ bán tại lề đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) nhưng đến trưa 28 Tết chỉ bán hơn 200 chậu, bà Sương (quê Bình Dương) cho biết phải giảm dần giá bán.

"Mấy hôm tôi bán 250.000 đồng/cặp nhưng giờ giảm còn 170.000 đồng, khả năng xuống thêm nữa mới hút được khách", bà Sương nói.

Theo bà Sương, nhiều chậu hoa nền miền Tây Nam Bộ do ngập nước nhiễm mặn nên có xu hướng bị "vàng chân", loại hoa này được người bán bán ra giá thấp hơn, trong đó vạn thọ có nơi chỉ còn 100.000 đồng cặp.

Chở hơn 230 chậu hoa hướng dương từ Bà Rịa-Vũng Tàu lên bán tại quận Thủ Đức (TP.HCM) nhưng đến nay anh Phan Văn Thân cũng mới bán chưa đầy 40 chậu.

Theo anh Thân, đến thời điểm này sức mua các loại hoa hầu hết đều giảm so với năm ngoái, riêng anh giảm 30 - 40%. Theo đó, mức giá được anh Thân điều chỉnh bán ra cũng giảm dần, hiện còn 350.000 đồng/cặp lớn và 250.000 đồng/cặp nhỏ.

"Đã 28 tết mà người mua hoa chưa nhiều, không biết có về quê kịp chiều 30 tết như dự định không", anh Thân lo lắng.

Tương tự, tại công viên Gia Định, nhiều "cánh đồng" hoa cúc, dừa cạn, vạn thọ... vẫn ít khách mua. Trong đó, nhiều nhất hoa cúc với khoảng hàng chục nghìn chậu.

Giá hoa hiện được nhiều người bán giảm nhẹ giá hoa so với ngày 27 Tết như cúc đại đóa và mâm xôi các loại còn 150.000 - 250.000 đồng/cặp nhỏ và 300.000-600.000 đồng/cặp lớn, cúc Thái 120.000 đồng/chậu, cát tường 140.000 - 170.000 đồng/cặp...

Trong khi đó, thị trường mai phần lớn chỉ sôi động ở phân khúc mai loại nhỏ, giá bình dân khoảng dưới 3 triệu đồng.

Dọc cung đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), nhu cầu mua mai chưng tết đã nhiều hơn nhưng theo đánh giá nhà vườn vẫn không đạt như kỳ vọng. Đại diện vườn mai Tấn Nghĩa (Q. Thủ Đức) cho biết tới thời điểm này mai lớn chỉ bán được khoảng 15% và hiện bán khá chậm.

"Khách mua mai lớn chủ yếu doanh nghiệp mua từ sớm, còn giờ khách mua chưng cho gia đình nên chọn các cây nhỏ có giá từ vài trăm nghìn đồng đến khoảng 3 triệu đồng", người này nói.

Theo ông Hiếu, vườn mai Hiếu Liêm (Q.12), lượng mai đạt chất lượng nhiều nên năm nay nguồn cung mai khá dồi dào, trong khi đó sức mua không tăng nên tại các điểm bán còn nhiều và có xu hướng giảm khoảng 15% so với các ngày trước đó.

Tuy vậy, hầu hết người bán cho rằng thị trường hút nhất vẫn là ngày 29, và có thể 30 tết. Do đó, mức giá có thể diễn biến tăng lên hoặc giảm thêm tùy vào nhu cầu.

"Có năm, chiều 30 tết hoa còn ít nhưng nhu cầu đông nên giá tăng mạnh trở lại so với trước đó. Tuy vậy, người dân nên mua hoa sớm mới có được cây đẹp", bà Sương nói.

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 2.

Trưa 28 tết, vẫn còn lượng lớn các loại hoa tại công viên Gia Định - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 3.

Trong hơn 800 chậu vạn thọ được chuyển từ Bình Dương xuống bán trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức), đến nay bà Sương chỉ bán ra được gần 200 chậu - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 4.

Hoa vạn thọ bán ra tại công viên Gia Định hiện giảm còn 120.000-170.000 đồng/cặp tùy loại - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 5.

Nhiều người bán hoa tết vẫn đang "ngóng khách" - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 6.

Dù lượng khách đến thời điểm này không như mong đợi nhưng nhiều nhà vườn vẫn lạc quan, chăm sóc từng chậu cúc để làm vừa lòng khách hàng. Trong ảnh: Cúc mâm xôi giá trên dưới 300.000 đồng/cặp - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 7.

Đến trưa 28 tết, nhiều khách hàng vẫn "chưa chịu mua" mai - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 8.

Chậu mai được khách hàng mua tại quận Thủ Đức với giá gần 3 triệu đồng. Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 9.

Mai bung nở sớm, không có người mua nên được một nhà vườn tại quận Thủ Đức vận chuyển về lại vườn - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 10.

Nhà vườn lặt nụ hoa nở sắp tàn để làm để "làm đẹp" cây mai chờ người mua những ngày cuối năm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Hoa tết tiêu thụ chậm, người bán lo lắng - Ảnh 11.

Dù nhu cầu nhộn nhịp hơn nhưng theo nhiều người bán sức mua hoa đào hiện chỉ ở mức "chấp nhận được". Trong ảnh: Khách mua hoa đào tại Công viên Gia Định - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Sợ Sợ 'ngậm hàng', nhiều nhà vườn bắt đầu giảm giá hoa

TTO - Mai, cúc, quất... được nhiều nhà vườn giảm dần giá bán khi cận Tết bởi sức mua theo đánh giá là không nhộn nhịp bằng mọi năm. Nhiều chậu cúc Tết giá 1,5-2 triệu đồng/cặp được người bán giảm còn 1,2-1,7 triệu, loại nhỏ còn 100.000-150.000 đồng.


NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận