Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hoa Tết Tây Nguyên bất ngờ chinh phục 'thủ phủ' hoa miền Tây

20/01/2020 08:55 GMT+7

TTO - Dịp tết năm nay, người dân nhiều tỉnh thành tại ĐBSCL như Vĩnh Long, Đồng Tháp được chiêm ngưỡng và tìm mua các chậu bông kiểu dáng lạ lẫm, bắt mắt về chưng. Nơi trồng các giống hoa này là Tây nguyên.

Hoa Tết Tây Nguyên bất ngờ chinh phục thủ phủ hoa miền Tây - Ảnh 1.

Những vườn cúc sung mãn chuẩn bị được đưa lên xe để về phục vụ tết tại Đồng Bằng Sông Cửu Long. Ảnh: B.D

"Đây là chuyện mà chúng tôi rất bất ngờ bởi Tây nguyên lâu nay không phải là xứ hoa" - chủ nhiệm Hội quán Tôi yêu màu tím xã Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) ông Trần Văn Tiếp nói khi vừa đặt mua một lượng lớn hoa cúc tết từ thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Chuyến xe mới đây chở hơn 100 chậu cúc tết thị xã An Khê về TP Sa Đéc không nằm trong kế hoạch của ông Trần Văn Tiếp - chủ nhiệm Hội quán chuyên về hoa, cây cảnh Tôi yêu màu tím.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 12-2019 khi ông lên Gia Lai và tình cờ đặt chân tới các ruộng hoa của người dân thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

"Thời tiết ở Tây Nguyên dường như rất thuận. Những chậu cúc to xanh và sung mãn. Cành và lá mập mạp chứ không vàng như trong Sa Đéc. Đặc biệt là kiểu dáng chậu cúc cũng rất lạ, chỉ có dân tay nghề cao mới chăm được như vậy" – ông Tiếp nói.

Hoa Tết Tây Nguyên bất ngờ chinh phục thủ phủ hoa miền Tây - Ảnh 2.

Vườn hoa đủ loại của nông dân Tây Nguyên chuẩn bị bung hàng đưa ra phục vụ tết - Ảnh: B.D

Ông Tiếp đã vội gọi xe đặt một lượng lớn hoa đem về Đồng Tháp bán dịp tết. Hoa về tới đâu bà con đổ xô tới lấy sạch bởi chưa tết nào họ được thấy những chậu bông đẹp, sung mãn như vậy. 

"Thật tiếc là chúng tôi biết trễ quá, vì tết đơn hàng đã kín rồi nên không xoay xở được nhiều. Qua năm sẽ lên Tây Nguyên đánh hàng lớn" - ông Tiếp nói.

Những người trồng hoa ở An Khê, tỉnh Gia Lai cho biết rất nhiều thương lái từ Vĩnh Long, Cần Thơ… đã liên hệ để đặt mua hoa của dân, đặc biệt là cúc. Năm nay bà con trồng hoa thắng lớn. "Chiều 14-1 tôi xuất 51 chậu hoa cúc loại lớn về miền Tây, trước đó 4 ngày tôi cũng gửi đi được 10 chậu. Năm nay hoa vừa được mùa, lại bán hết sớm" - ông Phạm Thái Hoàng, người trồng hoa tết ở tổ 3, phường Ngô Mây, An Khê (Gia Lai) nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - bí thư Thị uỷ An Khê - cho biết người trồng hoa ở An Khê đa số có gốc gác từ tỉnh Bình Định, kỹ thuật chăm hoa là một tài sản mà bà con được truyền từ thời cha ông. Lâu nay bà con vẫn trồng hoa tết nhưng hầu hết chỉ bán loanh quanh huyện, đưa lên tỉnh và một ít xuống Bình Định. 

Hoa Tết Tây Nguyên bất ngờ chinh phục thủ phủ hoa miền Tây - Ảnh 3.

Cúc tết được trồng với kỹ thuật rất cao của người dân thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai - Ảnh: B.D

Năm 2019 lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Gia Lai đã có những chuyến thăm viếng, kết nối và trao đổi kinh nghiệm làm nông nghiệp lẫn nhau. Những vườn hoa An Khê đã tới được tay thương lái đồng bằng. 

"Người buôn hoa ở miền Tây khen hoa ở An Khê đẹp, bán nhanh và lãi gấp 2-3 lần. Chúng tôi sẽ tính toán, hợp tác để những năm tới cung cấp lượng hàng tết ổn định" - bà Lịch nói.

Ông Phan Ngọc Thành - giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã An Khê - cho biết vì không có đầu ra ổn định nên lâu nay hoa tết An Khê đưa ra thị trường số lượng chỉ khoảng 120.000 chậu, chủ yếu là hoa cúc, vùng trồng tập trung ở xã Song An, phường Ngô Mây, An Tây. 

Hoa Tết Tây Nguyên bất ngờ chinh phục thủ phủ hoa miền Tây - Ảnh 4.

Mỗi chậu cúc này có giá từ 700 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng - Ảnh: B.D

Riêng tết này, khi thương lái miền Tây "tìm" ra được An Khê thì tới nay gần như hoa ở các vườn, đặc biệt là cúc đã được đặt sạch. 

"85% lượng cúc tết đã bán hết với giá bình quân từ 250.000 đồng - 800.000 đồng/chậu. Hoa bán nhanh và giá cao hơn năm trước, bà con rất vui vì biết được năng lực tay nghề của mình đã tìm được nơi tiêu thụ số lượng lớn" - ông Thành nói.  

Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập Lan hồ điệp chơi tết hàng chục triệu đồng vẫn nhiều khách mua tấp nập

TTO - Với mỗi cành hoa có giá 250.000-300.000 đồng tùy loại, mỗi chậu lan hồ điệp có giá vài triệu đến hàng chục triệu đồng nhưng vẫn khá đắt hàng, có người chi hơn 60 triệu đồng để mua 5 chậu lan hồ điệp biếu tặng dịp tết.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận