06/01/2019 09:47 GMT+7

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An 'rục rịch' đón tết

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Đến TP Hội An, Quảng Nam những ngày cận tết, bạn sẽ chiêm ngưỡng sắc vàng của những quả quất chín mọng ở các vườn quất bạc triệu, bạc tỉ chuẩn bị xuất bán dịp tết.

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 1.

Một vườn quất bạt ngàn ở xã Cẩm Hà, TP Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Xã Cẩm Hà được biết đến là khu vực trồng quất tết với số lượng lớn tại TP Hội An. Đến đây vào những ngày gần tết này, bạn sẽ tham quan và chiêm ngưỡng những vườn quất tết bạt ngàn trải một màu vàng tươi của trái, màu xanh um của lá và mùi thơm tỏa ra từ những quả quất.

Và bạn sẽ thấy những người nhân công đang tất bật chăm sóc, tỉa cành lá, tưới nước cho những chậu quất cao hơn đầu người. Theo người dân xã Cẩm Hà, những vườn quất bạt ngàn hàng ngàn chậu này có giá hàng trăm triệu, hàng tỉ đồng.

Một vườn quất bạt ngàn ở xã Cẩm Hà, TP Hội An - Video: LÊ TRUNG

Vườn quất tết gần 1.500 chậu của ông Nguyễn Viết Ninh (60 tuổi, thôn Bầu Ốc Thượng) trải một màu vàng ươm tuyệt đẹp.

Chỉ còn vài ngày nữa, những chậu quất có giá tiền triệu, hàng chục triệu của ông sẽ xuất cho khách hàng, tỏa đi khắp các phố xá ở miền Trung - Tây Nguyên. 

Những chậu quất với hình thù kỳ quái, đẹp mắt mà theo ông, nó có giá từ 20-30 triệu đồng đã được khách đặt hàng chờ người ta đem xe đến chở về nhà.

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 3.

Những quả quất chín vàng mọng đẹp mắt - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Ninh kể vườn quất năm nay của gia đình ông chất lượng khá tốt, vả lại năm nay quất được giá. So với năm ngoái, giá quất thương lái thu mua năm nay tương đối cao.

Cụ thể, một chậu quất trung bình dao động từ 300.000 - 1 triệu đồng, có nhiều chậu giá tầm 3-10 triệu, ngoài ra cũng có những cây quất khổng lồ với tư thế đẹp, quả to được thương lái mua với giá tầm 20 - 30 triệu đồng. 

Hiện giờ vườn quất của ông đã được khách đặt hàng gần hết, khoảng mười ngày nữa là sẽ xuất bán. Mỗi năm xuất bán cả vườn quất, gia đình ông kiếm doanh thu cả gần tỉ bạc.

"Năm nay do tháng 12-2018 bị ảnh hưởng lũ lụt nên vườn quất của tết hư hại một số, khoảng vài nghìn cây. Tuy nhiên chất lượng quả năm nay đạt, giá lại cao nên người trồng quất phấn khởi" - ông Ninh chia sẻ.

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 4.

Du khách tham quan những vườn quất bạt ngàn - Ảnh: LÊ TRUNG

Chị Bùi Thị Hiền (33 tuổi, thôn Bầu Ốc Thượng) cho biết hiện vườn quất của gia đình chị có khoảng 500 chậu. "Năm nay chất lượng quả đạt, đẹp, giá lại khá cao nên bà con ai cũng vui mừng hết" - chị Hiền nói.

Tại xã Cẩm Hà có gần trăm hộ dân theo nghề trồng quất tết và họ coi đây là nghề chính của gia đình mình. 

Thị trường của quất tết Cẩm Hà chủ yếu là TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Kon Tum…Theo dự tính dịp tết năm nay toàn xã Cẩm Hà sẽ xuất bán khoảng 65.000 chậu quất.

Những ngày này, các vườn quất bạc tỉ ở Cẩm Hà không chỉ có khách hàng mà còn nhiều du khách, những tay nhiếp ảnh đến để ghi lại những bức hình đẹp.

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 5.

Một cây quất cao hơn 2m có giá hàng chục triệu đồng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 6.

Nông dân phấn khởi vì những vườn quất đạt chất lượng - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngắm những vườn quất bạc tỉ Hội An rục rịch đón tết - Ảnh 7.

Quả quất to, chín vàng - Ảnh: LÊ TRUNG

Độc đáo Độc đáo 'Em ỉn tiết kiệm' cõng quất đón Tết ở Hà Nội

TTO - Heo đất được nhà vườn đục lỗ, trồng quất bonsai chuẩn bị cho ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận